Canada truoc nguy co thiet hai 4% tang truong GDP neu My ap thue oto hinh anh 1Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô. (Nguồn: Daily Mail)

Đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu nước này có hành động trả đũa.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chuyên gia kinh tế cao cấp Brian DePratto của Ngân hàng TD Bank đã đưa ra cảnh báo trên khi phân tích về tác động của việc chính quyền Mỹ đánh thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc và phụ tùng ôtô đối với nền kinh tế Canada.

Theo chuyên gia này, với kim ngạch khoảng 74 tỷ USD xuất khẩu ôtô của Canada sang Mỹ, nếu Tổng thống Trump áp mức thuế lên đến 25% như đã đe doạ đối với tất cả các xe ôtô nhập khẩu vào Mỹ, thì Canada sẽ mất khoảng 0,4% tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm, riêng tỉnh Ontario mất 2%.

[Canada tin tưởng có thể đạt thỏa thuận nhằm cập nhật NAFTA]

Ông DePratto cảnh báo sản xuất là một lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế tỉnh Ontario, khoảng 40% xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là sang thị trường Mỹ và phần lớn trong số đó là ôtô hoặc phụ tùng ôtô. Đáng chú ý, trong số khoảng 1,7 triệu người Canada làm việc trong ngành sản xuất ôtô hiện nay có đến 771.000 người ở tỉnh trên. Việc Mỹ áp thuế đối với ôtô của Canada có nghĩa là lĩnh vực này có khả năng sẽ bị mất gần 0,1% số việc làm.

Cũng theo ông DePratto, việc làm sẽ không phải là “nạn nhân duy nhất” của quyết định đánh thuế ôtô.

Trong trường hợp xấu nhất, đồng đôla Canada (CAD) sẽ mất giá từ 8 đến 15% so với hiện tại, rơi xuống mức 1 CAD đổi 64 cent Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ hy vọng rằng tình huống xấu nhất sẽ không xảy ra và các nhà đàm phán của Mỹ và Canada có thể sẽ đạt được một số thỏa hiệp. Ông nhấn mạnh “tầm quan trọng của ngành ôtô và thương mại nói chung đối với nền kinh tế Canada đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà đàm phán thương mại của Canada, khiến họ phải tìm giải pháp cho vấn đề nói trên”./.

(TTXVN/Vietnam+)