Canada ưu tiên đưa 2 công dân bị giam giữ ở Trung Quốc về nước

Sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Canada ưu tiên đưa 2 công dân bị giam giữ ở Trung Quốc về nước ảnh 1Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. (Nguồn: ctvnews.ca)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về thông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), có thể dẫn đến khả năng bà Mạnh được tự do và trở về Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh “ưu tiên hàng đầu” của ông là đưa hai công dân Canada (Michael Kovrig và Michael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc về nước.

Sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada trên với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Thủ tướng Trudeau nói: “Hai năm bị giam tại Trung Quốc, hoặc bất kỳ đâu, cũng là quãng thời gian rất dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì cần thiết để đưa hai công dân về nước."

Các công tố viên Mỹ đang dàn xếp một thỏa thuận với các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, theo đó Giám đốc Tài chính của Huawei có thể nhận một số tội danh để đổi lại việc sẽ không bị truy tố tại Mỹ và có thể trở về nước. Đây là dấu hiệu cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu - nhân tố đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung-Canada vào tình trạng căng thẳng, có khả năng sẽ đi đến hồi kết.

[Thủ tướng Trudeau chỉ trích Trung Quốc xét xử 2 công dân Canada]

Bà Mạnh Vãn Châu đang phải đối mặt với cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Cũng liên quan đến cuộc điều tra về Tập đoàn Huawei tại Mỹ, ông Bo Mao, Giáo sư người Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ cho Huawei, ngày 4/12 đã nhận tội gian dối khi khai báo với cơ quan điều tra liên bang Mỹ, khép lại một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đối với công ty công nghệ khổng lồ này.

Mùa thu năm ngoái, các công tố viên liên bang tại quận Brooklyn đã cáo buộc giáo sư Bo Mao lợi dụng vị trí nghiên cứu của ông tại Đại học Texas- Arlington để bí mật cải tiến công nghệ cho Huawei.

Giáo sư Mao đã nhận tội gian dối khi khai báo với các nhân viên điều tra liên bang Mỹ. Theo thỏa thuận nhận tội, ông Mao sẽ nhận mức án bằng với số thời gian đã bị giam giữ và sẽ bị quản thúc, giám sát sau khi được thả.

Người phát ngôn của hãng Huawei đã từ chối bình luận về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục