Cảnh báo nguy cơ Mỹ bỏ lỡ cơ hội kiểm soát đợt bùng phát đậu mùa khỉ

Những gì đang xảy ra hiện nay khá giống với các diễn biến trong những ngày đầu COVID-19 bùng phát khi hoạt động xét nghiệm được thực hiện khá hạn chế và chương trình tiêm phòng chưa được chú trọng.
Cảnh báo nguy cơ Mỹ bỏ lỡ cơ hội kiểm soát đợt bùng phát đậu mùa khỉ ảnh 1Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số chuyên gia y tế lo ngại Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất khả năng kiểm soát đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ do phản ứng chưa đủ nhanh.

Báo The Hill dẫn nhận định của một số chuyên gia y tế cho rằng những gì đang xảy ra hiện nay khá giống với các diễn biến nghiêm trọng trong những ngày đầu đại dịch COVID-19 bùng phát khi các hoạt động xét nghiệm được thực hiện khá hạn chế và chương trình tiêm phòng chưa được chú trọng.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này ghi nhận 460 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 30 bang.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại con số trên chưa phản ánh thực tế khi nhiều người có thể đã mắc bệnh nhưng không đi xét nghiệm.

[WHO ghi nhận hơn 5.300 ca bệnh đậu mùa khỉ trong 6 tháng đầu năm 2022]

Giám đốc điều hành Hiệp hội các trưởng khoa dịch bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục quốc gia Mỹ (NCSD) David Harvey lo ngại sự chậm trễ trong triển khai xét nghiệm, đảm bảo tiếp cận vaccine và các phương thức điều trị tốt nhất có thể sẽ khiến Mỹ bỏ lỡ cơ hội kiểm soát đợt bùng phát lần này.

Dù vậy, Washington khẳng định tự tin với cách tiếp cận xử lý đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay.

Giám đốc điều phối ứng phó dịch COVID-19 của Nhà Trắng Ashish Jha cho biết khác với virus SARS-CoV-2, virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã được biết đến từ nhiều thập kỷ và thế giới đã hiểu về cách thức bệnh lây lan, có sẵn phương thức xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh và có vaccine hiệu quả bảo vệ cao trước loại virus này.

Washington hiện cũng đang đẩy mạnh các biện pháp ứng phó thông qua mở rộng năng lực xét nghiệm và khả năng tiếp cận vaccine.

Từ cuối tháng Sáu, Chính phủ Mỹ đã bổ sung các cơ sở được phép tiến hành xét nghiệm đậu mùa khỉ, bao gồm các phòng xét nghiệm tư nhân, mở rộng quy mô chương trình tiêm phòng.

Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai ngay lập tức hàng chục nghìn liều vaccine Jynneos đặc hiệu cho bệnh đậu mùa khỉ, đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép.

Mỹ đặt mục tiêu đến cuối năm, hơn 1 triệu liều vaccine sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

CDC cũng đã bổ sung các tiêu chí để một người được xác định là phơi nhiễm hoặc nghi ngờ phơi nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ để được tiêm phòng, thay vì chỉ giới hạn trong số những người tiếp xúc với ca bệnh đã được xác nhận.

Mới đây, thành phố New York và Washington đã triển khai tiêm phòng cho nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Tuy nhiên, việc đảm bảo đủ số lượng vaccine cho chiến dịch tiêm phòng lớn hơn vẫn đang là một thách thức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục