Cặp song sinh chào đời ở tuần thứ 25 nặng 500g sống sót kỳ diệu

Sản phụ L.T.V mang thai ở tuần thứ 25 đang theo dõi COVID-19 bất ngờ trở dạ, hai bé song sinh (1 trai, 1 gái) chào đời chỉ với cân nặng 500g đã được các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản TW nỗ lực tìm sự sống.
Cặp song sinh chào đời ở tuần thứ 25 nặng 500g sống sót kỳ diệu ảnh 1Lần đầu tiên tại Việt Nam, các y bác sỹ đã nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Chiều 5/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin, lần đầu tiên, các bác sỹ của bệnh viện đã nuôi sống cặp song sinh chỉ nặng 500gram, chào đời ở tuần thai thứ 25 từ người mẹ mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 16/5, sản phụ L.T.V, sinh năm 1996 ở Ứng Hòa (Hà Nội) đang theo dõi COVID-19, mang thai ở tuần thứ 25, bất ngờ trở dạ. Hai bé song sinh (1 trai, 1 gái) chào đời chỉ với cân nặng 500g.

Thời điểm đó, gia đình không hy vọng nhiều vào sự sống của các con. Tuy nhiên, các bác sỹ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nỗ lực tìm sự sống cho hai bé sơ sinh non tháng.

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, trong sản khoa những trường hợp trẻ non tháng là trẻ có cân nặng dưới 1.000 gram và chào đời ở tuần thai dưới 28 tuần, các cơ quan non yếu dễ tổn thương.

Trẻ có các nguy cơ cơ bản như ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hóa, vàng da… Nguy cơ muộn có thể gặp các bệnh lý như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp…

[Quảng Ninh: Mổ thành công cho một sản phụ sinh em có cân nặng "khủng"]

Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc hai bé sơ sinh được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant thở máy 43 ngày, thở oxy 30 ngày; nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hóa phòng viêm ruột hoại tử.

"Nuôi tĩnh mạch, lấy ven là vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ rất nhỏ, chưa bằng ngón tay út của người lớn. Trong 6 ngày đầu 2 bé ăn được 1ml/bữa; sau 2 tuần ăn được 6ml/bữa; sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt," bác sỹ Lê Minh Trác chia sẻ thêm.

Một khó khăn nữa trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng là các bác sỹ phải thận trọng chống nhiễm khuẩn; ổn định thân nhiệt. Thời gian đầu mỗi tiếng 1 lần trong ngày, các thầy thuốc phải cho các bé ăn từng 1ml sữa.

Đến nay, hai bé đã tự thở khí trời, ăn được 600ml-700ml sữa/ngày. Quá trình tăng trưởng của trẻ tiến bộ từng ngày.

Cụ thể, hai bé sau đẻ 3 tuần đã hồi phục cân nặng 500g lúc đầu, từ đó tăng 15% cân nặng mỗi tuần. Hiện, trẻ biết mỉm cười tự phát, massage thể hiện sự dễ chịu. Mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo từ lúc 3 tháng tuổi.

Đến thời điểm này qua đánh giá, hai bé hoàn toàn khỏe mạnh, chưa có biểu hiện gì bất thường. Tránh được những biến chứng gần của trẻ sơ sinh. Các biến chứng về xơ phổi, mắt, biến chứng về tim mạch là khó có thể xảy ra. Các biến chứng khác cũng vậy.

Để đạt được thành công trên, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã ứng dụng thành công các kỹ thuật, biện pháp trong điều trị, chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non tại Trung tâm như hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…

Với những trẻ nhẹ cân từ 1.000 đến 1.500gram, tỷ lệ nuôi sống thành công là gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000gram gần 30%.

Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương từng nuôi sống thành công một trẻ non tháng, nặng 400-500gram, nhưng đây là lần đầu tiên, cặp song sinh chỉ 500gram vốn là song thai 2 bánh rau được nuôi sống thành công tại bệnh viện.

Gần 5 tháng sau khi chào đời, đến ngày 3/10, cả hai bé đã phát triển ngoạn mục. Bé gái nặng 3,1kg, bé trai nặng 3,6kg (thời điểm này cũng tương đương với tuần thai thứ 41 của 2 trẻ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục