Chữa trị thành công cho bé gái 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh

Bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh - một bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong cao - đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị, phẫu thuật kịp thời, thành công.
Chữa trị thành công cho bé gái 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh ảnh 1Sức khỏe bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi (trú huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) bị teo thực quản bẩm sinh đã ổn định. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, đơn vị đã chữa trị thành công cho một bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh. Hiện bé tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cụ thể, ngày 11/9, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận bệnh nhi là bé gái sinh ngày 10/9/2022, được sinh thường tại nhà ở huyện Đăk Hà.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, khó thở, miệng sùi bọt liên tục, bụng chướng hơi; không bú được, mỗi lần bú bị sặc sữa.

Các bác sỹ Khoa Nhi, Ngoại Nhi đã tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang và chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản-khí quản bẩm sinh (type C).

[Cứu sống bé gái 11 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO]

Bác sỹ Trần Văn Hiền, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) cho biết teo thực quản bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong cao. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có ý nghĩa then chốt trong việc bảo vệ mạng sống cho trẻ.

Bác sỹ Trần Văn Hiền cho biết thêm tiến hành phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh cho trẻ đòi hỏi đội ngũ y, bác sỹ có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật khéo léo vì lồng ngực trẻ rất nhỏ. Bên cạnh đó, đội ngũ hồi sức sơ sinh sau phẫu thuật cũng cần có chuyên môn giỏi để cứu sống trẻ. Hiện việc phẫu thuật teo thực quản cho bệnh nhi sơ sinh 3 ngày tuổi đã thành công.

Sau 20 ngày chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đã tỉnh táo, hồng hào, có phản xạ tốt, không sốt, không ho và có thể tự bú được. Các bác sỹ đã tiến hành rút bỏ các ống thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực để bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục