Cắt bỏ quả thận “dư” cho người phụ nữ 37 tuổi có 3 quả thận

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 26/5, tình trạng sức khỏe của chị Nguyễn Thị Như T (sinh năm 1982, ngụ tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị dị tật có 3 quả thận.
Cắt bỏ quả thận “dư” cho người phụ nữ 37 tuổi có 3 quả thận ảnh 1Bà Nguyễn Thị Như T được bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe trước khi xuất viện. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 26/5, tình trạng sức khỏe của chị Nguyễn Thị Như T (sinh năm 1982, ngụ tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị dị tật có 3 quả thận, phải cắt bỏ quả thận phụ cùng niệu quản đã ổn định và dần hổi phục. Hiện tại, chị đã hết đau và đã được xuất viện.

Trước đó ngày 20/5, chị Nguyễn Thị Như T. nhập viện trong tình trạng đau hông bên trái, đau âm ỉ dài ngày. Người nhà bệnh nhân cho biết, chị đã từng đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán bị nang thận.

Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có 1 quả thận phải và thận đôi bên trái cùng niệu quản. Nhiều năm nay, quả thận chính đã phải cung cấp máu nuôi cho thận phụ này. Do đó các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ quả thận phụ cùng niệu quản.

Các bác sỹ đã tiến hành mổ nội soi trong 2 tiếng để cắt thận phụ bên trái và niệu quản dư. Các bác sỹ chỉ mổ 1 đường mổ nhỏ, bệnh nhân ít mất máu. Quá trình bóc tách bằng nội soi ít gây tổn thương các cơ quan kế cận.

Trường hợp này mổ nội soi rút ngắn so với mổ hở từ 5-7 ngày nằm viện. Nếu mổ hở, bác sỹ phải tạo 2 đường mổ dài, 15cm ở ổ bụng và 1 vết mổ ở vùng chậu khoảng 8cm để cắt sát niệu quản, tránh tạo thành nang niệu quản, nhiễm khuẩn sau này. Ngoài ra, các bác sỹ còn phải bóc tách vào các cơ quan khác mới tiếp cận được quả thận phụ để cắt.

Bác sỹ Bùi Khắc Thái, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, bệnh nhân có 1 thận phụ, thận này đổ thấp xuống cổ bàng quang, do các cơ ở đó khỏe nên đã thắt miệng lại, làm ứ nước trong thận phụ đó. Thận phụ được nuôi dưỡng từ máu của thận chính nên cả 2 thận không thể hoạt động bình thường được, gây giảm chức năng thận dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ.

Bác sỹ Bùi Khắc Thái cho biết thêm, cái khó của ca bệnh này là việc cắt thận phụ không được gây chảy máu ở thận chính và không bị cắt nhầm cả quả thận chính. Trường hợp này nếu bệnh nhân không mổ cắt bỏ thận phụ thì sẽ bị viêm thận phụ cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân, nên đi khám tầm soát bệnh thường xuyên, đặc biệt khi có những triệu chứng đau hông, đau âm ỉ lâu ngày, nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục