Khối u gan của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 8/5, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho một bệnh nhân phải cắt khối u gan nặng 5kg.

Bệnh nhân tên Nguyễn Hữu A (sinh năm 1987, quê ở Nam Định) bị u cơ mỡ mạch gan - một bệnh lý hiếm gặp trên thế giới.

[Quảng Ninh: Cấp cứu thành công năm người ăn nhầm nấm độc]

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được tiến hành vào ngày 5/4. Sau 8 giờ đồng hồ, các bác sỹ của bệnh viện đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5kg với kích thước 25x20x15cm. 

Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày. Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục.

Trước đó, ngày 22/1, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện tiếp nhận bệnh vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. 

Bệnh nhân được phát hiện khối u gan tình cờ trước đó 2 tháng tại một bệnh viện ở Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị. 

Tại đây, kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng cho thấy: gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23 x 17cm, tăng sinh mạch nhiều… Nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét. 

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng. Các bác sỹ của bệnh viện đã tổ chức một cuộc hội chẩn liên khoa Tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại, Giải phẫu bệnh, Huyết học được tổ chức kịp thời.

Ngày 9/2, kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán: u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma). Hội chẩn liên khoa lần 2 được diễn ra ngay sau đó đề thống nhất phương án điều trị. 

Khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, ngày 6/3, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Một tháng sau đó, các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Ngoại đã tính toán kỹ lưỡng thể tích gan cùng với sự phối hợp của bác sỹ khoa huyết học dự trù các chế phẩm máu cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ. 

Theo các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. 

Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. 

Với các trường hợp mắc bệnh này, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, việc theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết./.