CDC My do bo khuyen cao ve nguy co lay nhiem tren du thuyen hinh anh 1Một du thuyền neo tại cảng Miami, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên các du thuyền.

Tuyên bố của CDC nêu rõ động thái trên không đồng nghĩa không có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên các du thuyền, song du khách sẽ có thể tự cân nhắc rủi ro khi lựa chọn hình thức du lịch bằng phương tiện này, tương tự việc tự cân nhắc đối với các hình thức du lịch khác.

CDC Mỹ vẫn khuyến nghị du khách nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước mỗi chuyến du lịch. Ngoài ra, những người có bệnh nền, hệ miễn dịch yếu hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Động thái mới nhất của cơ quan chức năng Mỹ là một tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực du lịch bằng du thuyền - một trong những lĩnh vực áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất trong ngành du lịch.

[COVID-19: Hàng loạt bang ở Mỹ đóng cửa các điểm xét nghiệm, tiêm chủng]

Hiệp hội Du thuyền quốc tế (CLIA) nhận định bước đi mới nhất này là sự ghi nhận các biện pháp phòng dịch hiệu quả được áp dụng trên các du thuyền.

Trước đó, ngày 30/12/2021, CDC Mỹ khuyến cáo người dân không đi du lịch trên các du thuyền, đồng thời nâng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch trên phương tiện này lên cấp độ 4 - nguy cơ cao nhất, trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 làm gia tăng số ca mắc mới COVID-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm đột phá (những trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản vaccine ngừa COVID-19).

Tới ngày 16/2 vừa qua, CDC Mỹ đã hạ cảnh báo xuống cấp độ 3 - mức nguy cơ cao, sau khi ghi nhận số ca lây nhiễm mới trên du thuyền đã giảm đáng kể. Sau đó, cơ quan này tiếp tục hạ cảnh báo xuống cấp độ 2 - nguy cơ trung bình, cho tới khi cảnh báo được dỡ bỏ hoàn toàn theo thông báo mới nhất ngày 30/3./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)