COVID-19: Hang loat bang o My dong cua cac diem xet nghiem, tiem chung hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng loạt các bang tại Mỹ đã đóng cửa các điểm xét nghiệm, tiêm chủng miễn phí nhằm tiết kiệm chi phí bởi số ca nhiễm giảm đáng kể trong những tuần qua và hầu hết người dân đã trở lại các hoạt động bình thường. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn lên tiếng cảnh báo nước Mỹ cần thận trọng.

Số liệu của The New York Times cho hay số ca nhiễm mới vẫn tăng ở một số nơi, trong đó có New York, và nước Mỹ vẫn chậm hơn nhiều nước khác trong nỗ lực tiêm chủng phổ cập.

Tới thời điểm hiện tại, khoảng 65% người dân sống tại Mỹ đã tiêm đủ liều cơ bản trong khi mới có khoảng 1/3 người dân đã tiêm một mũi tăng cường (tức là mũi thứ 3). Ngày 29/3, chính quyền liên bang đã khuyến nghị những người 50 tuổi trở lên nên tiêm mũi vaccine thứ tư để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa dịch.

Các chuyên gia cho rằng nếu đại dịch bùng phát lại thì nước Mỹ sẽ rất khó có thể nhanh chóng mở lại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng hàng loạt đã đóng cửa.

[Dịch COVID-19: Mỹ xem xét điều chỉnh quy định đeo khẩu trang]

Tuy nhiên, giới chức quản lý y tế ở các bang cho rằng họ chỉ đang chuyển hướng cách thức phòng chống dịch COVID-19 bởi nhu cầu xét nghiệm và tiêm chủng của người dân đã giảm mạnh. Hiện mỗi ngày cả nước Mỹ chỉ tiêm khoảng 225.000 liều vaccine trên tổng số dân số khoảng 330 triệu người.

Tại những nơi nhân viên y tế đến tận nhà tiêm chủng cho người dân hay tặng tiền mặt để khuyến khích người dân tiêm chủng như Chicago, giới chức tại đây cho biết sẽ chính thức dừng các chương trình khuyến khích này kể từ tháng 4/2022.

Chính quyền bang Texas cũng khẳng định đã đóng cửa các điểm xét nghiệmtiêm chủng để tiết kiệm nguồn lực bởi số người tới xét nghiệm hay tiêm chủng tại đây đã giảm từ 3.500 người mỗi ngày vào thời điểm mới có vaccine xuống còn 50 người mỗi ngày trong tuần vừa qua.

Thêm vào đó, chi phí để vận hành các điểm lớn như vậy khá tốn kém, nhất là trong bối cảnh nguồn ngân sách hỗ trợ chống COVID-19 của chính quyền liên bang đã bắt đầu bị cắt giảm khiến các bang phải đưa ra các phương thức phòng ngừa đại dịch linh hoạt và đỡ tốn kém hơn, chẳng hạn như chỉ khuyến khích những người chưa tiêm chủng đến tiêm ở ngay ở nơi làm việc của họ.

Giới chuyên gia quan ngại rằng nước Mỹ đã “quên” đại dịch quá nhanh cho dù nó chưa hề kết thúc khi mà các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn khiến hơn 700 người Mỹ tử vong mỗi ngày./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)