CEO Pham Duc Long: VNPT san sang hop tac voi cac start-up Viet hinh anh 1Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long chia sẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018. (Nguồn: VNPT)

Là một trong những doanh nghiệp viễn thông và công nghệ hàng đầu của quốc gia, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) không chỉ thực hiện những chương trình góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam mà còn là đối tác hợp tác lý tưởng của các doanh nghiệp start-up Việt.

[VNPT ‘bắt tay’ đối tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới]

“VNPT luôn chào đón các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo đến hợp tác,” ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT đã chia sẻ như vậy tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo đại diện VNPT, trong nhiều năm qua, tập đoàn này luôn ý thức được trách nhiệm trong công cuộc phát triển đất nước nói chung và quá trình phát triển doanh nghiệp công nghệ quốc gia nói riêng. Điều này được thể hiện thông qua hàng loạt các hoạt động hợp tác và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cụ thể, VNPT đã và đang tích cực hợp tác với các trường Đại học, các Viện nghiên cứu để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sáng tạo các công nghệ số, giúp các trường Đại học nâng cao chất lượng đào tạo cũng như mang đến cơ hội tiếp cận những công nghệ tiên tiến nhất cho sinh viên.

VNPT cũng là nhà tài trợ chính và là đơn vị đồng tổ chức của giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Giải thưởng đã bước sang năm thứ 14 và đã trở thành một sân chơi lý tưởng, một bệ phóng vững chắc cho các nhóm tác giả khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Không chỉ tạo sân chơi, VNPT cũng cam kết sẽ chia sẻ nguồn lực để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà phát triển.

Là doanh nghiệp tiên phong trong quá trình Chuyển đổi số tại Việt Nam, VNPT đã và đang tập trung các nguồn lực để triển khai, phát triển các công nghệ chủ lực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Không chỉ cung cấp các hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ số sáng tạo phục vụ khách hàng, các công nghệ 4.0 như thực tại ảo/thực tại tăng cường (VR/AR), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), điện toán đám mây (cloud computing), Cyber Security…, cũng sẽ là mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ ươm mầm sáng tạo.

Đối tác cho các start-up Việt

Thực tế cho thấy, VNPT là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông-công nghệ thông tin hàng đầu ở Việt Nam. Đơn vị này sở hữu hạ tầng viễn thông cố định, di động rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, đang phục vụ hơn 30 triệu khách hàng, có hệ sinh thái sản phẩm ICT đầy đủ từ thiết kế sản xuất phần cứng, mạng, cloud, … tới phần mềm ứng dụng. Với những thế mạnh công nghệ đó, VNPT là môi trường lý tưởng để các start-up triển khai tất cả các ý tưởng sáng tạo của mình.

CEO Pham Duc Long: VNPT san sang hop tac voi cac start-up Viet hinh anh 2Sản phẩm của VNPT giới thiệu tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Ví dụ, với các nền tảng về VR/AR, AI, Blockchain, IoT, Cloud,… được đầu tư công phu, bài bản của VNPT, các start-up chỉ cần tập trung vào việc phát triển kinh doanh, không cần bận tâm đến các công nghệ cụ thể ở tầng dưới.

Theo đại diện VNPT, đơn vị này sẽ hợp tác với đối tác hàng đầu về AR/VR trên thế giới để xây dựng một Trung tâm kỹ thuật số tương tác (Interactive Digital Centers) tại Việt Nam. Tại Trung tâm này, VNPT sẽ thực hiện việc chuyển giao tri thức về các công nghệ mới theo tiêu chuẩn thế giới. Việc địa phương hóa các nội dung và ứng dụng từ thư viện lớn nhất thế giới sẽ giúp cộng đồng nói chung và các Startup nói riêng tiếp cận một cách nhanh chóng hơn, bài bản hơn với các công nghệ mới.

Ngoài ra, với 30 triệu khách hàng và hệ thống kênh bán hàng phủ sóng tới tận các thôn, xã, VNPT cũng là đối tác hợp tác lý tưởng để đưa sản phẩm, dịch vụ của các Startup tới những thị trường rộng lớn hơn - một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đơn lẻ gặp khó.

VNPT luôn mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam, đưa những sản phẩm, giải pháp sáng tạo, hữu ích tới khách hàng của mình nói riêng và toàn thể người dân Việt Nam nói chung. Thông điệp này đã được lãnh đạo VNPT gửi đi tại nhiều cuộc thi, diễn đàn về khởi nghiệp diễn ra tại Việt Nam.

“VNPT luôn mở rộng cửa chào đón các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo đến cùng hợp tác. Các bạn có thể tham gia cùng làm giàu thêm hệ sinh thái sản phẩm công nghệ thông tin sẵn có của VNPT trong các lĩnh vực y tế, chính phủ điện tử, giáo dục thông minh, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, du lịch thông minh, fintech… VNPT sẽ giúp đưa sản phẩm của các bạn đến những thị trường rộng lớn hơn,” ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT khẳng định./.

Yên Thủy (Vietnam+)