Chánh án TAND Tối cao: Hãy tin vụ xét xử bác sỹ Lương có kết luận tốt

Chánh án TAND Tối cao nói gì về vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương?

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Tôi chưa có thông tin Tòa án thành phố Hòa Bình sẽ làm gì. Vụ án chỉ còn hai ngày nữa thôi, phóng viên hãy tin là có kết luận tốt."
Chánh án TAND Tối cao nói gì về vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương? ảnh 1Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 30/5, bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh sự việc xét xử vụ án liên quan tới sự cố chạy thận ở Hòa Bình.

Đối với phiên tòa xét xử vụ án liên quan tới sự cố chạy thận ở Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho rằng: "Cho đến thời điểm này với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến, tôi thấy phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Trình tự tố tụng của phiên toà cho đến thời điểm này là tốt."

[Xét xử vụ chạy thận: Viện kiểm sát đề nghị trả lại hồ sơ, điều tra lại]

“Với việc diễn biến phiên tòa như vậy, tôi cũng tin là Hội đồng Xét xử sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng,” ông Bình nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên: Hiện nay, nhiều luồng thông tin đưa ra dự đoán Tòa án Thành phố Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, liệu tòa án tối cao có đưa ra yêu cầu và chỉ đạo khi nào mở lại vụ án hay không?

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Tôi chưa có thông tin Tòa án thành phố Hòa Bình sẽ làm gì. Việc hoãn phiên toà là tiên lượng của phóng viên. Vụ án chỉ còn hai ngày nữa thôi, phóng viên hãy tin là có kết luận tốt.”

Vị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho rằng, dù chỉ là phiên tòa sơ thẩm nhưng chánh án tối cao phát biểu cái gì thì nó sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến Hội đồng Xét xử. Cho nên trong quy chế đạo đức không phải chỉ có ở Việt Nam mà trên thế giới đều không cho phép làm chuyện ấy.

Ông Bình cho hay: “Việc bằng cách nọ hay cách kia tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của Hội đồng Xét xử là điều không được phép cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên,” ông Bình chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc qua các thông tin phản ánh trên báo chí dự trực tiếp từ phiên tòa, với chứng cứ liệu cơ quan điều tra thu thập được còn thiếu nhiều không? Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, bây giờ phát biểu của đại biểu hay của cá nhân khác là quyền của mỗi người, trên cơ sở thông tin do đại chúng cung cấp, có thể do một bên cung cấp.

“Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt người có hiểu biết về hoạt động tư pháp có nguyên tắc đánh giá vụ án phải trên cơ sở hồ sơ. Cho nên tôi không thể nói được là việc này đủ hay thiếu.

Chúng ta mới chỉ nghe một bên cho nên rất cần có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia tội kia, mức án như thế này ... không trên cơ sở hồ sơ, điều đó những người có trách nhiệm.” ông Bình chỉ rõ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục