Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 25/1, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahmat cho biết, các lãnh đạo châu lục này không thể yên lặng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những lời nhận xét khiếm nhã về các nước châu Phi và Haiti.

Phát biểu với các ngoại trưởng châu Phi đang có mặt tại thủ đô Ethiopia, ông Moussa Faki Mahmat nhấn mạnh nhiều người vẫn đang "tiêu hóa" lời bình luận của ông Trump rằng các quốc gia châu lục này giống như một "nhà vệ sinh bẩn thỉu."

Trong phiên họp với các ngoại trưởng châu Phi để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) diễn ra vào ngày 28/1 tới, ông Mahmat bày tỏ châu lục này đang thực sự bị sốc vì thông điệp hận thù và phân biệt chủng tộc.

Các nhà lãnh đạo châu Phi hoàn toàn có thể đáp trả đối với các tuyên bố và hành động khác của ông Trump, đặc biệt là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giảm đóng góp ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

[Châu Phi sôi sục về bình luận khiếm nhã của Tổng thống Trump]

Nhiều người châu Phi đã bày tỏ sự giận dữ đối với nhận xét “đầy tính thô bạo” của Tổng thống Mỹ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đáp lại lời nhận xét của ông Trump bằng việc khẳng định “nhân phẩm, sự bình đẳng và nhân quyền của người tị nạn và di cư phải được tôn trọng ở mọi nơi”./.