Chay rung tai Cong vien tu nhien o Bo Dao Nha, 21 nguoi bi thuong hinh anh 1Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: AP)

Sau nỗ lực không ngừng nghỉ, hơn 700 lính cứu hỏa và cảnh sát Bồ Đào Nha ngày 7/10 đã khống chế thành công đám cháy rừng lớn tại Công viên tự nhiên Sintra-Cascais gần thủ đô Lisbon, ngăn không để ngọn lửa tàn phá khu du lịch nổi tiếng này.

Theo thông báo của lực lượng chức năng, trong vụ hỏa hoạn khởi phát từ đêm 6/10 tại khu vực vùng núi thuộc Công viên tự nhiên Sintra-Cascais và không ngừng lan rộng do gió mạnh, làm tổng cộng 21 người bị thương, chủ yếu là lính cứu hỏa.

Tuy nhiên, đại diện Cơ quan bảo vệ dân sự Bồ Đào Nha, ông Paulo Santos khẳng định tận dụng điều kiện thuận lợi sau đó, các lực lượng chức năng đã dần khống chế và dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Ông Santos cho biết thêm các đơn vị cấp cứu và 6 máy bay cứu hỏa vẫn sẽ duy trì hoạt động tại khu vực này trong chiều 7/10 nhằm đề phòng nguy cơ lửa bùng phát trở lại.

Trước đó, nhà chức trách địa phương đã sơ tán 47 người đề phòng cháy rừng lan rộng tới khu cắm trại gần đó.

[Bồ Đào Nha: Cháy rừng dữ dội tại Công viên tự nhiên Sintra-Cascais]

Công viên tự nhiên Sintra-Cascais được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới năm 1995 vì cảnh quan thiên nhiên cùng các công trình kiến trúc có tuổi đời hàng trăm năm tại đây. Địa điểm này hiện trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Bồ Đào Nha thường xuyên hứng chịu các thảm họa cháy rừng, nghiêm trọng nhất là thảm họa hồi tháng 6/2017 tại miền Trung nước này, khiến 61 người thiệt mạng và 54 người bị thương.

Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Theo thống kê của Viện Bảo tồn Tự nhiên và Rừng Bồ Đào Nha, nhờ nỗ lực trên, số vụ cháy rừng tại nước này đã giảm đáng kể trong năm nay, với diện tích rừng bị cháy giảm 60% so với mức trung bình 10 năm trở lại đây./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)