Chính khách Hàn Quốc hy vọng đột phá trong đàm phán Mỹ-Triều

Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Lee Hae-chan nhận định, nếu cả Mỹ và Triều Tiên có thể đưa ra những nhượng bộ thì các cuộc đàm phán có thể được khởi động lại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 25/10, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Lee Hae-chan nhận định Mỹ và Triều Tiên có thể nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong năm nay, đồng thời hy vọng về một bước đột phá nếu cả hai bên đồng ý đưa ra những nhượng bộ.

Phát biểu trong chuyến thăm Nga, ông Lee Hae-chan cho biết ông tin rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều không muốn chấm dứt các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông nói: “Hội nghị Stockholm là hình thức đàm phán thăm dò, vì vậy, tôi nghĩ là họ sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Nếu hai nước có thể đưa ra những nhượng bộ, thì tôi cho rằng các cuộc đàm phán có thể được khởi động lại.”

[Mỹ-Triều có thể tổ chức thêm nhiều vòng đàm phán cấp chuyên viên]

Cũng theo chính trị gia này, thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay là do những gì mà hai bên đòi hỏi lẫn nhau.

Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển) hôm 5/10 vừa qua, lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng Hai tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã đổ vỡ vì hai bên chưa thu hẹp được bất đồng. Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến họp "tay không," trong khi Washington cho biết đã đề xuất các ý tưởng "sáng tạo" và hai bên đã có các cuộc thảo luận "tốt đẹp"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục