Chính phủ Anh cân nhắc về việc triển khai tiền kỹ thuật số “Britcoin”

Một phiên bản đồng bảng Anh kỹ thuật số được BoE hậu thuẫn có thể cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng giao dịch trực tiếp với ngân hàng và tránh phải dùng tới dịch vụ bên thứ ba khi thanh toán.
Chính phủ Anh cân nhắc về việc triển khai tiền kỹ thuật số “Britcoin” ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak ngày 19/4 nói với Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nên xem xét khả năng triển khai của một "Britcoin" mới, hoặc một đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn, nhằm giải quyết những thách thức do các loại tiền điện tử như bitcoin mang tới.

Phát biểu trong một hội nghị ngành tài chính, ông Sunak cho hay Chính phủ Anh sẽ tổ chức một lực lượng đặc nhiệm mới giữa Bộ Tài chính và BoE để điều phối việc nghiên cứu phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Ngay sau đó, ông Sunak đã viết một từ duy nhất là "Britcoin" để phản hồi thông báo của Bộ Tài chính Anh về lực lượng đặc nhiệm trên Twitter.

Một phiên bản đồng bảng Anh kỹ thuật số được BoE hậu thuẫn có thể cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng giao dịch trực tiếp với ngân hàng và tránh phải dùng tới dịch vụ bên thứ ba khi thanh toán. Điều đó giúp tăng vai trò của ngân hàng trong hệ thống tài chính.

BoE cho biết một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh sẽ không thay thế tiền mặt vật lý hoặc tài khoản ngân hàng hiện có.

[Người dân khu vực Eurozone trông đợi đồng euro kỹ thuật số]

Thông báo của ngân hàng trung ương này cho hay Chính phủ Anh và BoE vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có triển khai CBDC hay không.

Giới chức tài chính Anh khẳng định sẽ tham vấn rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của quyết định này.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang xem xét liệu có nên thiết lập các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ của riêng họ hay không.

Về cơ bản, CBDC sẽ mở rộng quyền tiếp cận các quỹ tại ngân hàng trung ương - hiện chỉ các ngân hàng thương mại mới có thể sử dụng.

Điều này có thể tăng tốc độ thanh toán trong và ngoài nước, đồng thời giảm rủi ro đối với tính ổn định tài chính.

Trung Quốc là nước đi trước trong việc phát hành CBDC. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết họ đang nghiên cứu một dạng tiền điện tử để lưu hành cùng tiền giấy và tiền xu, nhưng việc ra mắt vẫn cần vài năm nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục