Chinh phu Canada noi dai danh sach cac to chuc khung bo hinh anh 1Cảnh sát Canada phong tỏa hiện trường một vụ xả súng. (Nguồn: The canadian Press/TTXVN)

Canada vừa nối dài danh sách các tổ chức khủng bố khi quyết định đưa thêm nhóm cực đoan cánh hữu “Blood & Honor” và chi nhánh của nhóm này là “Combat 18” vào danh sách hôm 26/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính phủ nước này cho rằng việc công bố các nhóm có tên trong danh sách khủng bố sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những người ủng hộ và tài trợ tài cho các nhóm này.

[Tấn công bằng dao tại ở lễ cầu nguyện tại nhà thờ lớn nhất Canada]

Chủ tịch Mạng lưới chống thù địch Canada, ông Bernie Farber, nhận định đây là một sự khởi đầu tốt đối với Canada.

Chính phủ Canada mô tả “Blood & Honor” (B&H) là một mạng lưới quốc xã quốc tế, có hệ tư tưởng bắt nguồn từ học thuyết của Đức Quốc xã.

Mạng lưới này được thành lập tại Anh năm 1987, phát triển mạnh trong những năm 1990 và thành lập các chi nhánh trên khắp châu Âu.

B&H đã tiến hành nhiều cuộc tấn công ở Bắc Mỹ và ở một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, “Combat 18” (C18) là một nhánh vũ trang của B&H và đã tiến hành các vụ ám sát, đánh bom thời gian qua.

Hiện B&H có chi nhánh ở Canada. Trong báo cáo thường niên mới công bố, Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) cho biết chủ nghĩa cực đoan cánh hữu bị điều khiển bởi sự hận thù và sợ hãi, nuôi dưỡng oán hận về các vấn đề khác nhau như giới tính, chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục và nhập cư./. 


Quang Thịnh (TTXVN/Vietnam+)