Chinh phu Han Quoc khuyen cao cac chu xe BMW han che lai xe hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc ngày 3/8 khuyến cáo các chủ xe ôtô hiệu BMW (Đức) thuộc các dòng xe bị thu hồi tại Hàn Quốc không chạy xe trước khi đưa xe đến trung tâm bảo hành của hãng này kiểm tra.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi xảy ra hàng chục trường hợp xe cháy nổ khi lưu thông trên đường tại Hàn Quốc. Hãng BMW đã thông báo thu hồi 106.317 chiếc thuộc 42 dòng xe.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông báo khẩn ngày 3/8, Bộ trưởng Địa chính và Giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mee khuyến cáo hạn chế lái xe BMW cho tới khi các vấn đề an toàn của xe được khắc phục triệt để.

[Hàn Quốc sẽ thu hồi xe ôtô BMW 520d sau hàng loạt sự cố cháy nổ]

Bộ trên sẽ tiến hành điều tra toàn diện và minh bạch nguyên nhân sự cố cháy nổ ở xe BMW, đặc biệt sẽ kiểm tra nghiêm ngặt quá trình khắc phục sự cố của hãng BMW và bảo vệ quyền lợi cho các chủ sở hữu xe.

Bên cạnh đó, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc hối thúc hãng BMW thể hiện trách nhiệm, nhanh chóng trình các tài liệu kỹ thuật và phụ tùng cần thiết cho việc điều tra nguyên nhân sự cố, cũng như cung cấp xe thay thế cho các khách hàng.

Cùng ngày, nhóm 13 khách hàng Hàn Quốc sở hữu dòng xe BMW 520d mui trần trong diện gặp sự cố nói trên đã cùng đệ đơn kiện hãng BMW và 5 đại lý phân phối của hãng này. Trong đơn kiện, nhóm này yêu cầu BMW bồi thường 5 triệu won (4.500 USD).

Đây là vụ kiện mới nhất sau vụ kiện đầu tiên của 4 khách hàng khác nhằm vào hãng xe hạng sang này hôm 30/7 vừa qua.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tại Hàn Quốc đã xảy ra khoảng 30 vụ cháy nổ xe ô tô, chủ yếu là dòng xe 520d của hãng BMW. Qua điều tra sơ bộ, nhà chức trách phát hiện các xe xảy ra sự cố có vấn đề ở một số phụ tùng của hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR).

Phía Hàn Quốc cũng đang tiến hành điều tra thêm đối với dòng xe BMW 320d có phụ tùng tương tự như phụ tùng gặp vấn đề trên dòng xe BMW 520d./.

(TTXVN/Vietnam+)