Chinh phu Italy thong qua sac lenh moi ve phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp ngày 5/1, Chính phủ Italy đã thông qua một sắc lệnh mới nhằm ứng phó đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Tất cả người dân Italy trên 50 tuổi đều phải tiêm chủng; người trên 50 tuổi và đi làm (kể từ ngày 15/2) phải xuất trình “siêu thẻ xanh,” chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh, chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ do yếu tố sức khỏe được bác sỹ xác nhận.

Trong khi đó, nội dung đề xuất của Bộ Y tế về áp dụng “siêu thẻ xanh” đối với tất cả người lao động đã không được thông qua, chủ yếu do sự phản đối của đảng Liên đoàn.

Thay vào đó, sắc lệnh chỉ yêu cầu thẻ xanh cơ bản, bao gồm cả kết quả xét nghiệm âm tính, đối với người lao động và khách hàng trong một số lĩnh vực như dịch vụ cá nhân, dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm, công sở, dịch vụ công cộng...

Tại cuộc họp, Chính phủ Italy cũng nhất trí cho phép các trường học mở cửa trở lại từ ngày 10/1 cùng những biện pháp phòng dịch được phân cấp chi tiết. Đối với nhóm học sinh mầm non, toàn bộ lớp học sẽ thực hiện cách ly nếu phát hiện ít nhất 1 ca dương tính.

[Biến thể Delta vẫn chiếm đa số các ca nhiễm COVID-19 tại Italy]

Trong khi đó, cách ly (7 ngày) được áp dụng đối với nhóm tiểu học nếu lớp có 2 ca dương tính, vẫn học trực tiếp kết hợp xét nghiệm giám sát nếu chỉ có 1 ca dương tính.

Đối với nhóm học sinh trung học, lớp thực hiện giám sát chặt chẽ nếu có 1 ca dương tính; bắt buộc đeo khẩu trang FFP2 nếu tăng lên 2 ca; tất cả học sinh chưa tiêm chủng phải học từ xa trong trường hợp có 3 ca; cả lớp phải cách ly nếu có 4 ca trở lên.

Ngoài ra, Chính phủ Italy cũng đã thông qua kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường cho nhóm trẻ từ 12-15 tuổi.

Cuộc họp của chính phủ Italy được triệu tập trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này liên tục gia tăng và đã lên tới 189.109 ca mới trong ngày 5/1.

Sau cuộc họp, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định mục đích của các biện pháp mới này là nhằm duy trì hoạt động bình thường của các bệnh viện, trường học và các cơ sở kinh doanh, hạn chế tốc độ gia tăng số ca nhiễm và thúc đẩy người dân tham gia tiêm chủng theo quy định./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)