Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ở sân bay Sunan, Bình Nhưỡng ngày 29/8/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 1/2, một nguồn tin chính phủ cho biết Jordan, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên "theo chính sách của các đồng minh."

Quyết định này được đưa ra vài tháng sau khi đã có những động thái tương tự của Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, những nước đồng minh thân cận trong khu vực của Mỹ.

Nguồn tin trên cũng thừa nhận rằng quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Amman "chưa bao giờ tốt đẹp” và việc cắt đứt các quan hệ ngoại giao và thương mại là "phù hợp với chính sách của các đồng minh."

Hồi tháng 11/2017, Mỹ đã kêu gọi tất cả các nước cắt đứt quan hệ thương mại và ngoại giao với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và đặt nước Mỹ vào tầm ngắm.

Jordan là nước nhận viện trợ chủ yếu của Mỹ cả về tài chính và quân sự. Năm ngoái, Mỹ đã chi 470 triệu USD cho quân đội và không quân Jordan.

Cách đây 3 năm, Washington cho biết sẽ tăng tổng viện trợ của Mỹ cho nước này từ 660 triệu USD lên 1 tỷ USD hàng năm trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2017.

Vào tháng 10, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất cho biết họ đã ngừng cấp thị thực cho công dân Triều Tiên và hạ thấp quan hệ với Bình Nhưỡng, sau những động thái tương tự của Qatar và Kuwait./.