Chính phủ Mozambique và phe đối lập chấm dứt 27 năm thù địch

Tổng thống Mozambique và lãnh đạo đảng đối lập đã ký thỏa thuận được xem là “khoảnh khắc lịch sử," khẳng định hy vọng của các bên liên quan về một tương lai tương sáng cho đất nước.
Chính phủ Mozambique và phe đối lập chấm dứt 27 năm thù địch ảnh 1Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và lãnh đạo đảng đối lập Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo) Ossufo Momade ngày 1/8 đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt, chính thức chấm dứt 27 năm thù địch, sau cuộc nội chiến kéo dài suốt 15 năm qua, đồng thời là cuộc nội chiến đầu tiên ở quốc gia ở miền Nam châu Phi này.

Lễ ký kết diễn ra tại căn cứ quân sự Renamo ở vùng núi Gorongosa, thuộc miền Trung Mozambique. Thời điểm này được xem là “khoảnh khắc lịch sử," khẳng định hy vọng của các bên liên quan về một tương lai tương sáng cho đất nước.

[Mozambique: Tấn công đẫm máu nghi do phần tử cực đoan tiến hành]

Trước lễ ký, trong Thông điệp quốc gia tại Quốc hội Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình quy định hai bên cùng có trách nhiệm từ bỏ mọi hành vi thù địch chống lại các lực lượng, tài sản của mỗi bên, cũng như người dân nói chung.

Ông cho biết các chiến binh của đảng đối lập chính đã bắt đầu tiến trình giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập cộng đồng. Sự hội nhập của các cựu chiến binh và việc chính phủ chấp thuận luật Ân xá trong tuần này là một phần của các thỏa thuận hòa bình đã được chính phủ và phe đối lập chính thông qua.

Xung đột vũ trang giữa Renamo và Chính phủ Mozambique do đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền kéo dài từ năm 1977 đến năm 1992, đã bùng phát trở lại từ 2013-2016.

Tháng 7/2018, Renamo đã ký một thỏa thuận hòa bình sơ bộ với Chính phủ Mozambique, theo đó nhóm vũ trang này trở thành một đảng đối lập nhưng vẫn chưa hoàn toàn giải giáp vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục