Chính phủ Tunisia thông báo mở lại phái bộ ngoại giao ở Libya

Chính phủ Tunisia ngày 4/4 thông báo mở lại phái bộ ngoại giao ở Libya - một động thái nhằm ủng hộ chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Libya.
Chính phủ Tunisia thông báo mở lại phái bộ ngoại giao ở Libya ảnh 1Đại sứ quán Tunisia ở thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 17/4/2014. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Tunisia ngày 4/4 thông báo mở lại đại sứ quán và lãnh sự quán nước này tại Libya - một động thái nhằm ủng hộ chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj, được Liên hợp quốc bảo trợ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Fayez al-Sarraj từ Tunisia về thủ đô Tripoli của Libya để bắt đầu công việc hôm 30/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này.

Chính phủ Tunisia thông báo mở lại phái bộ ngoại giao ở Libya ảnh 2Đại sứ quán Tunisia ở thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 17/4/2014. (Nguồn: AFP)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Tunisia nêu rõ quyết định mở lại phái bộ ngoại giao tại Libya nhằm ủng hộ tiến trình chính trị ở Libya, ủng hộ Tripoli trong nỗ lực khôi phục an ninh và ổn định đất nước, cũng như phục vụ lợi ích của người Tunisia đang sinh sống tại Libya.

Tunisia đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Libya năm 2014, do tình hình chính trị và an ninh bất ổn ở nước này sau khi nhà độc tài Moamer Kadhafi bị sát hại.

Hồi năm ngoái, Tunisia từng mở lại Lãnh sự quán tại Tripoli, song một lần nữa đã phải đóng cửa sau khi phiến quân tấn công văn phòng này và bắt giữ 10 nhân viên.

Tunisia và Libya đang phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố của các lực lượng phiến quân Hồi giáo.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thiết lập thành trì ở thị trấn Sirte - quê hương của ông Kadhafi - và từ đây tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Libya và Tunisia.

Tunisia đã phải xây dựng hệ thống tường rào dài 200km ở khu vực biên giới chung với Libya, nhằm tăng cường chống buôn lậu vũ khí và các phần tử khủng bố xâm nhập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục