Chinh quyen Hong Kong trien khai nhieu bien phap thuc day nen kinh te hinh anh 1Hong Kong (Trung Quốc) về đêm. (Nguồn: Sparkle)

Ngày 16/10, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền vùng này sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong bài phát biểu về chính sách năm 2019, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bên cạnh những chính sách đã được áp dụng trong 2 tháng qua, chính quyền sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và các tổ chức công vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nền kinh tế Hong Kong đang đối mặt với thách thức chưa từng có do tác động của làn sóng biểu tình bạo lực, khiến số du khách tới khu vực này giảm mạnh, hoạt động bán lẻ và xuất khẩu đình trệ trong khi triển vọng kinh tế cũng trở nên ảm đạm. Thị trường lao động khu vực đối mặt với áp lực ngày càng lớn khi tỷ lệ thất nghiệp tăng. Bà Lâm cho biết nền kinh tế Hong Kong đã rơi vào trạng thái "suy thoái kỹ thuật" kể từ quý III/2019, đồng thời lưu ý chính quyền đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống khoảng từ 0 đến 1%. Trong nửa đầu năm 2019, kinh tế Hong Kong chỉ tăng trưởng 0,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã thực hiện nhiều nỗ lực để có được những ưu đãi chính sách kinh doanh từ chính quyền trung ương Trung Quốc. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ 4 ngành chính gồm tài chính, du lịch, thương mại và logistic. Dù ngày càng nhiều thách thức nhưng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn lạc quan về triển vọng phát triển dài hạn của Hong Kong.

[Kinh tế Hong Kong đang xấu đi giữa lúc bất ổn xã hội kéo dài]

Cùng với đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng kêu gọi cải thiện đời sống người dân thông qua các biện pháp trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc trẻ em, y tế cộng đồng và giảm gánh nặng chi phí cho người dân. Bà này nhấn mạnh các biện pháp đảm bảo chăm sóc trẻ nhỏ, bao gồm việc tăng cường số lượng các trung tâm trông giữ trẻ mầm non, hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp trong vấn đề học phí cho con em năm học 2020-2021. Để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cộng đồng, chính quyền Hong Kong đặt mục tiêu thiết lập các trung tâm y tế tại tất cả 18 quận trên toàn khu vực.

Để giảm các gánh nặng chi phí giao thông cho người dân, chính quyền đề xuất 3 biện pháp gồm tăng trợ phí giao thông, giảm chi phí sử dụng các đường hầm do nhà nước xâu dựng và tăng cường hỗ trợ các tuyến di chuyển đường thủy. Các sáng kiến mới công bố tuân thủ các nguyên tắc "vì trẻ em, vì gia đình, vì công việc" và tôn trọng quyền được lựa chọn của các đối tượng thụ hưởng, cải thiện y tế cộng đồng./.

 
(TTXVN/Vietnam+)