Chính quyền Mỹ ủng hộ việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Mỹ ngày 29/6 bày tỏ sự ủng hộ việc bán máy bay phản lực chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau khi Ankara “bật đèn xanh” cho việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO.
Chính quyền Mỹ ủng hộ việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Máy bay F-16. (Nguồn: The National Interest)

Chính quyền Mỹ ngày 29/6 bày tỏ sự ủng hộ việc bán máy bay phản lực chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau khi Ankara “bật đèn xanh” cho việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, bà Celeste Wallander, nói rằng Washington ủng hộ nỗ lực hiện đại hóa lực lượng máy bay chiến đấu của Ankara vì điều này sẽ đóng góp cho an ninh của NATO nói chung và Mỹ nói riêng.

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng các kế hoạch bán máy bay F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong quá trình bàn thảo và cần được giải quyết qua việc soạn thảo hợp đồng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 máy bay F-16 và gần 80 bộ phụ tùng nâng cấp số máy bay chiến đấu hiện có trong biên chế nước này.

[Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về thương vụ máy bay F-16]

Trước đây, Washington chưa bao giờ công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ thương vụ này, ngoài tuyên bố chung chung rằng tất cả hợp đồng bán vũ khí phải thông qua quy trình pháp lý cần thiết.

Những lời phát biểu của bà Wallander được đưa ra sau thỏa thuận vào phút chót hôm 28/6 giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển, giúp hóa giải nguy cơ xảy ra tình huống bế tắc đầy khó xử khi 30 nhà lãnh đạo NATO dự Hội nghị thượng đỉnh tại Madrid.

Ba nước đã ký thỏa thuận, theo đó Ankara từ bỏ việc phủ quyết ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối trong khi 2 nước ứng cử viên Bắc Âu cam kết không ủng hộ các nhóm ly khai và đối lập mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố./.                    

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục