Nhân viên tình nguyện phân phát thực phẩm cho những người di cư đợi xe buýt để vào sâu trong lãnh thổ Áo tại Nickelsdorf khu vực biên giới Áo và Hungary ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc một loạt biện pháp để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư ở cấp độ toàn cầu hiện nay.

Trong một tuyên bố ngày 7/9, người phát ngôn Nhà Trắng Peter Boogaard cho biết Washington đang xem xét việc giúp tái định cư cho người tị nạn.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng giữ liên lạc thường xuyên với các nước tại khu vực Trung Đông và châu Âu đang chịu tác động mạnh từ dòng người di cư tăng đột biến.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang bị chỉ trích về việc thiếu quyết sách với vấn đề người di cư trong khi châu Âu đang phải vật lộn với dòng người chạy trốn cuộc nội chiến Syria.

Thống kê của Mỹ cho biết có khoảng 4 triệu người đã rời bỏ nhà cửa tại Syria kể từ khi xung đột bùng nổ vào năm 2011. Tới nay, Mỹ đã tiếp nhận khoảng 1.500 người.

Trang mạng MoveOn.org cùng ngày cho biết đã có gần 1.300 người Mỹ ký tên kiến nghị trên trang điện tử trên để kêu gọi chính quyền dỡ bỏ giới hạn tiếp nhận người tị nạn Syria. Trong đó, hàng trăm người đã tình nguyện cung cấp chỗ ở cho những người di cư.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến quan ngại về nguy cơ các phần tử khủng bố sẽ vào nước Mỹ theo dòng người này./.