Chinh quyen Tong thong My Trump keu goi tang cuong xuat khau vu khi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Military.com)

Hãng tin Reuters ngày 8/1 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị hoàn tất một kế hoạch bán vũ khí mới, yêu cầu các tùy viên quốc phòng và cán bộ ngoại giao tích cực tham gia hoạt động xúc tiến xuất khẩu vũ khí Mỹ, qua đó hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của nước này, vốn nhận được sự hỗ trợ rất hạn chế từ giới chức Mỹ trong thời gian qua.

Theo các nguồn thạo tin, kế hoạch trên nhằm làm giảm bớt những khó khăn trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Mỹ, vốn được thực hiện qua một quy trình xem xét bởi Quốc hội mà ông Trump cho rằng lâu nay quá tập trung vào việc "soi xét" vấn đề nhân quyền.

Ông Trump đang tìm cách thực hiện cam kết lúc tranh cử là tạo thêm việc làm tại Mỹ qua việc tăng cường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ra nước ngoài, qua đó giảm bớt thâm hụt thương mại từ mức 50 tỷ USD trong tháng 11/2017, cao kỷ lục trong 6 năm qua.

Các quan chức Mỹ cấp cao giấu tên nói rằng với sáng kiến trên, Mỹ sẽ xuất khẩu mọi loại vũ khí, từ máy bay tiêm kích và máy bay không người lái tới tầu chiến và pháo, dự kiến sẽ được khởi động ngay tháng 2 tới. Một thay đổi chính sách then chốt là kêu gọi các nhân viên đại sứ quán của Mỹ trên khắp thế giới hoạt động như lực lượng bán hàng cho các nhà thầu quốc phòng./.
(Vietnam+)