Chính quyền Tổng thống Trump tiếp nối chính sách châu Á của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/6 nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang hướng đến việc tiếp nối phần lớn cách tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm trong chính sách châu Á.
Chính quyền Tổng thống Trump tiếp nối chính sách châu Á của Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/6 nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang hướng đến việc tiếp nối phần lớn cách tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm trong chính sách châu Á, với việc nhấn mạnh vào các đường hướng ngoại giao và hợp tác với các đồng minh (trong khu vực).

Bộ trưởng Mattis đưa ra nhận định trên khi phát biểu với các phóng viên theo ông đến Singapore, nơi ông sẽ có bài phát biểu về chính sách tại diễn đàn an ninh khu vực được biết đến là Đối thoại Shangri-la vào ngày 3/6.

Lặp lại những mục tiêu chính sách truyền thống mà Mỹ theo đuổi ở châu Á, ông Mattis đã nói về việc "tái củng cố trật tự quốc tế" đồng thời tìm kiếm một "châu Á hòa bình, thịnh vượng và tự do."


[Đối thoại Shangri-La thảo luận chính sách châu Á của Tổng thống Trump]

Tuy nhiên, ông không đề cập đến những thách thức của một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và một Trung Quốc đang trỗi dậy. Bộ trưởng Mattis nói: "Là một quốc gia Thái Bình Dương, chúng tôi có lợi ích và cam kết lâu dài ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, chúng tôi đang chứng minh là chính quyền hiện tại đặt ưu tiên vào việc duy trì sự ổn định với các đồng minh và đối tác của chúng tôi,"phần nào đó liên hệ đến những hiệp ước quốc phòng giữa Mỹ và Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

Theo ông, vai trò của Lầu Năm góc là tái củng cố quan hệ đồng minh, tăng cường năng lực quân đội Mỹ để ngăn chặn chiến tranh ở châu Á, và giúp đỡ các nước duy trì an ninh của chính họ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục