Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều 28/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Belarus đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những bước phát triển của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, trong đó, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương ở cấp cao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm chính thức Belarus hồi tháng 6/2017; cảm ơn Tổng thống Alexander Lukashenko và các Nhà Lãnh đạo Belarus đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự tiếp đón trọng thị, chân thành; chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến Tổng thống Alexander Lukashenko và các nhà lãnh đạo cấp cao Belarus, trân trọng mời Tổng thống Alexander Lukashenko sang thăm lại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy hai bên đã tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước đến Belarus, bước đầu đã có những kết quả hết sức thiết thực, nhất là việc triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu, chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2016, xóa bỏ 90% thuế quan trong thương mại, mở ra triển vọng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Belarus nói riêng. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng với cơ cấu các sản phẩm xuất-nhập khẩu đa dạng, như máy móc, thiết bị, linh kiện điện thoại, các mặt hàng nông-thủy sản…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Phó Thủ tướng Vladimir Semashko có nhiều chương trình làm việc song phương với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; đề nghị hai bên cần duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị, tăng cường hợp tác sản xuất, xuất khẩu chứ không chỉ đơn thuần xây dựng quan hệ thương mại hai chiều, đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

[Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Belarus, lên đường thăm Nga]

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và mong muốn tiếp nhận thêm các dòng vốn đầu tư từ Belarus, nhất là trong các lĩnh vực Belarus có thế mạnh như sản xuất ôtô và phụ tùng ôtô, cơ khí, thiết bị công nghiệp; ủng hộ các doanh nghiệp Belarus tham gia các dự án xây dựng đường sắt đô thị và tạo điều kiện để các sản phẩm công nghiệp, cơ khí của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Với những vướng mắc nảy sinh trong quá trình hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần phối hợp xử lý linh hoạt, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, không làm gián đoạn sự phát triển của mối quan hệ đang trên đà tích cực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Belarus đã ủng hộ Việt Nam trong nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm; mong muốn hai bên tiếp tục dành cho nhau sự ủng hộ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Vladimir Semashko cho biết chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm đánh giá những thành tựu trong quan hệ hợp tác hai nước từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực, chính vì vậy Đoàn có các cuộc thảo luận với lãnh đạo thành phố Hà Nội, các bộ, ngành, địa phương về việc thúc đẩy các dự án hợp tác, liên doanh trong các lĩnh vực giao thông vận tải, thực phẩm, dược phẩm. Phó Thủ tướng Belarus khẳng định, nền kinh tế Việt Nam và Belarus mang tính bổ trợ cho nhau và điều này sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Vladimir Semashko bày tỏ đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với việc giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình hợp tác, nhất là việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu, các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; mong muốn Chủ tịch nước ủng hộ giải quyết các vướng mắc trên tinh thần hữu nghị, đưa quan hệ hợp tác song phương Belarus-Việt Nam ngày càng phát triển./.