Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42

Đại hội đồng AIPA-42 đã thông qua Thông cáo chung, thảo luận nhiều vấn đề ở nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nghị viện, đặc biệt là cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025,” chiều 25/8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) đã bế mạc sau ba ngày làm việc theo hình thức trực tuyến.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tham dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, thủ đô Hà Nội.

Thông qua Thông cáo chung AIPA-42; khẳng định cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Trước lễ bế mạc, Phiên toàn thể thứ hai đã diễn ra dưới sự điều hành của Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

Tại Phiên họp, các Trưởng đoàn đã nghe và thông qua các báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) với một nghị quyết; Ủy ban Chính trị gồm 4 nghị quyết; Ủy ban Kinh tế gồm 2 nghị quyết; Ủy ban Xã hội gồm 3 nghị quyết; và Ủy ban Tổ chức gồm 15 nghị quyết.

Sau khi nhất trí thông qua, Trưởng đoàn Nghị viện/Quốc hội 10 nước Đông Nam Á đã lần lượt ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-42 bằng chữ ký điện tử.

[AIPA-42: Đẩy mạnh kỹ thuật số trong giải quyết xã hội, môi trường] 

Thông cáo chung nêu rõ, chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng AIPA-42 không chỉ bao quát, thúc đẩy và tạo điều kiện cho kỹ thuật số bao trùm để tiếp tục phát triển hợp tác nghị viện trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh vai trò của các nghị sỹ trong việc hỗ trợ tầm nhìn ASEAN năm 2025 hướng tới 1 cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. các Nghị quyết được thông qua tại AIPA-42 sẽ tạo ra những phương pháp mới để AIPA và ASEAN có thể hợp tác để ứng phó với những thách thức ở khu vực và toàn cầu.

Thông cáo chung cũng nhấn mạnh lại các hoạt động chính của Đại hội đồng AIPA-42 cũng như những ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu trong suốt thời gian diễn ra AIPA-42.

Trong mọi ý kiến góp ý của mình, Đoàn Việt Nam luôn thể hiện nhất quán quan điểm cần đề cao, củng cố vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, tháo gỡ bỏ các rào cản thông qua khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế số và xã hội số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42 ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19; đồng thời đề xuất việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối bình đẳng vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Tiếp theo, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA cho ông Kittisethabindit Cheam Yeap (Campuchia) và ông Fadli Zon (Indonesia) thông qua đại diện của Đại sứ quán Campuchia và Indonesia tại Brunei.

Thành công chung của AIPA

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA-42, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam bày tỏ vinh dự trên cương vị Chủ tịch AIPA-42 đã chủ trì Đại hội đồng AIPA-42, gửi lời cảm ơn tới các Nghị viện thành viên AIPA về sự tham gia tích cực, đóng góp hiệu quả đối với nghị trình của AIPA-42.

Cho rằng đây là thành công chung của AIPA, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela cho biết Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tinh thần chung của ASEAN.

Đại hội đồng AIPA-42 đã thông qua Thông cáo chung, thảo luận nhiều vấn đề đa dạng ở nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nghị viện, đặc biệt là những cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và xây dựng sự thịnh vượng chung cho khu vực.

Chủ tịch AIPA-42 cho rằng Thông cáo chung được ký chiều 25/8/2021 là nền tảng để các Nghị viện thành viên thực hiện.

Đại hội đồng AIPA-42 cũng đã thông qua Nghị quyết kết nạp các nghị viện quan sát viên là Ukraine và Pakistan; mở rộng mạng lưới quan sát viên để tạo ra diễn đàn khu vực và thế giới cho nhiều nước quan sát viên tham gia, tạo dựng mạng lưới ngoại giao nghị viện ngày càng mở rộng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42 ảnh 3Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-43. Ảnh: (Doãn Tấn/TTXVN)

Chúc Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ thành công trên cương vị Chủ tịch AIPA-43, thay mặt Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela và Ban Tổ chức AIPA-42 cảm ơn về sự hợp tác chặt chẽ của các đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA-42; đồng thời tuyên bố bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.

Chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA-43 đối với Quốc hội Campuchia; tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA

Tiếp sau đó đã diễn ra lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA 2022 đối với Quốc hội Campuchia. Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao búa của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thông qua Đại sứ Campuchia tại Brunei Darussalam.

Sau khi các đại biểu đã xem video giới thiệu về đất nước, con người Campuchia, phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chân thành cảm ơn Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, đặc biệt là Ngài Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela vì những nỗ lực cống hiến hết mình với tư cách Chủ tịch AIPA trong thúc đẩy hợp tác nghị viện, trong công nghệ kỹ thuật số bao trùm nhằm đạt được tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế toàn cầu. ASEAN cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch COVID-19, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như xã hội của mỗi nước. Do đó, cần thúc đẩy số hóa để có thể đảm bảo phục hồi kinh tế, phải tăng cường hơn nữa hợp tác trong khu vực cũng như có thể bảo đảm phúc lợi xã hội trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, các Nghị viện thành viên AIPA phải thúc đẩy hợp tác khu vực trong kết nối kỹ thuật số, thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới, dòng chảy dữ liệu an toàn, an ninh mạng cũng như kỹ thuật số, số hóa bao trùm. Trong thời điểm khó khăn hiện nay quan trọng hơn nữa là tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA với đối tác trong khu vực cũng như là đối tác quốc tế.

Với tư cách là Chủ tịch sắp tới của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin mong muốn được làm việc với tất cả các Nghị viện thành viên cũng như Ban Thư ký AIPA và các đối tác đối thoại để có thể tăng cường hơn nữa sự hợp tác tốt đẹp, đảm bảo đạt được tầm nhìn và khát vọng của cộng đồng ASEAN, đặc biệt là trong nỗ lực hướng tới hiện thực hóa cộng đồng ASEAN lấy người dân làm động lực, lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết về Đại hội đồng AIPA-43, Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ chủ trì các cuộc họp từ ngày 12-16/9/2022. Bày tỏ hy vọng các Nghị viện thành viên có thể họp theo hình thức trực tiếp khi đại dịch được kiểm soát, tuy nhiên tùy theo diễn biến của dịch COVID-19, các Nghị viện có thể gặp nhau theo bất kỳ hình thức nào có thể./.

Chiều 25/8/2021, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 (AIPA 42) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chiều 25/8/2021, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 (AIPA 42) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu nước ngoài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu nước ngoài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục