Chu tich Trung Quoc keu goi trien khai bien phap chong dich hieu qua hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 28/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc nước này thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 hiệu quả hơn và giảm thiểu tác động của dịch đối với sự phát triển kinh tế.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần nhanh chóng hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn kiên trì chính sách "Zero COVID năng động."

Cuộc họp cũng nhất trí các quan chức ở những khu vực có dịch bùng phát nghiêm trọng nên coi công tác kiểm soát COVID-19 là ưu tiên hàng đầu và những người khiến dịch bệnh bùng phát vượt tầm kiểm soát phải chịu trách nhiệm.

[Thượng Hải siết chặt lệnh phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19]

Trung Quốc đang đối phó với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ nước này đã kiểm soát được làn sóng dịch đầu tiên hồi năm 2020. Hơn 20 khu vực đã báo cáo số ca mắc mới COVID-19 tăng cao trong vài tuần qua.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết các lệnh phong tỏa chống dịch được áp đặt tại khu vực phía Đông sẽ không được dỡ bỏ hoàn toàn.

Lệnh phong tỏa chỉ được dỡ bỏ tại một số khu vực, trong khi vẫn được duy trì ở những khu vực khác tùy theo mức độ nguy cơ dịch bệnh./.

Thanh Huyền (TTXVN/Vietnam+)