Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba đã khiến hệ thống y tế tại thủ đô Damascus của Syria tiếp tục phải hứng chịu nhiều áp lực khổng lồ. Tại các bệnh viện trên toàn thành phố, số bệnh nhân nhập viện do COVID-19 đã tăng vọt, đặc biệt là tại các khoa chăm sóc đặc biệt.

Theo giới chức y tế địa phương, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở Syria, các khoa chăm sóc đặc biệt ở Damascus phải hoạt động hết công suất. Trong khi đó, cuộc nội chiến kéo dài hơn một thập kỷ cùng với các biện pháp trừng phạt kinh tế đã khiến các bệnh viện không có đủ trang thiết bị y tế cần thiết.

Bộ Y tế Syria cho biết nhiều bệnh nhân đã được chuyển ra bên ngoài thủ đô để điều trị, nhằm giảm tải cho hệ thống y tế thành phố.

[Syria tiếp nhận vắcxin ngừa COVID-19 từ một 'quốc gia thân thiện']

Cho đến nay, Syria đã ghi nhận hơn 19.000 ca mắc COVID-19 với hơn 1.200 tử vong. Mặc dù vậy, Văn phòng điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều, do năng lực xét nghiệm của Syria không cao trong khi có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không xuất hiện triệu chứng. Giới chức y tế Syria cho biết số người mắc bệnh tiếp tục tăng sau mỗi ngày và nước này vẫn chưa chạm đến đỉnh dịch. 

Syria đã tham gia sáng kiến phân bổ vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, với mục tiêu sở hữu đủ vaccine để tiêm chủng cho khoảng 20% dân số trước cuối năm nay. Tuy nhiên, đại diện WHO tại Syria, bà Akjemal Magtymova cho biết lô vaccine đầu tiên do hãng Oxford-AstraZeneca sản xuất dự kiến đến Syria vào tháng 4/2021 nhưng sẽ bị chậm kế hoạch ít nhất một tháng. WHO cho biết năng lực sản xuất vaccine của AstraZeneca chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới và điều này sẽ kéo theo nhiều sự trì hoãn./.

Chua het chien tranh, benh vien Syria lai tran ngap benh nhan COVID hinh anh 1Các bệnh viện ở Damascus quá tải do COVID-19. (Ảnh: AFP)
Thùy Linh (Vietnam+)