Tổng thống Syria và Phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2

Văn phòng Tổng thống Syria ngày 8/3 thông báo cho biết Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi có các triệu chứng nhẹ.
Tổng thống Syria và Phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 1Tổng thống Syria Bashar al- Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Syria ngày 8/3 thông báo Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi có các triệu chứng nhẹ.

Thông báo cho biết Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đang có sức khỏe tốt và sẽ trở lại làm việc sau khoảng 2-3 tuần cách ly tại nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại, Syria ghi nhận gần 16.000 ca mắc COVID-19 và 1.063 ca tử vong. Tuy nhiên, các con số được cho là cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Nước này bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tuần trước.

Tại Israel, hệ số lây nhiễm COVID-19 đang có chiều hướng giảm trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine tiếp tục được đẩy mạnh và chính phủ nước này bắt đầu mở cửa một loạt hoạt động kinh tế xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel cho biết hệ số lây nhiễm COVID-19 (hệ số R) tại nước này đã giảm từ 1,02 xuống còn 0,99. Điều này đồng nghĩa một bệnh nhân COVID-19 sẽ chỉ lây bệnh ra cộng đồng cho một người khác - tỷ lệ khá thấp đối với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Israel cho hay hệ số R trong các cộng đồng người Arab ở nước này cũng giảm nhẹ từ 1,04 xuống 0,98. Tuy nhiên, trong cộng đồng người Do thái chính thống, tỷ lệ này lại tăng từ 1 lên 1,07.

[Dịch COVID-19: Israel dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài]

Số liệu xét nghiệm nhanh được tiến hành trong ngày 7/3 đối với khoảng 65.000 người dân tại Israel cũng cho thấy chỉ có 2.330 người cho kết quả dương tính, tương đương tỷ lệ 3,7% - mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại Israel là khoảng trên 803.000 ca, trong đó có gần 5.900 ca tử vong. Số người được tiêm vaccine ít nhất 1 liều là 4,96 triệu người, trong đó 3,79 triệu người đã hoàn thành cả hai mũi.

Kể từ ngày 7/3, Chính phủ Israel đã cho phép nhiều dịch vụ công cộng mở cửa trở lại. Các nhà hàng được phục vụ khách tại chỗ với điều kiện có chứng nhận “thẻ xanh” đã tiêm phòng vaccine, đồng thời vẫn phải thực hiện các quy định về giãn cách xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục