Dịch COVID-19: Indonesia tiếp nhận 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca

Với việc tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca trong chiều 8/3, Indonesia sẽ có tổng cộng 39,1 triệu liều vaccine, qua đó giúp nước này nhanh chóng đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số.
Dịch COVID-19: Indonesia tiếp nhận 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 8/3, người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19, ông Wiku Adisasmito, cho biết Indonesia sẽ tiếp nhận 1,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 dưới dạng thành phẩm của hãng AstraZeneca (Anh).

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cho hay Indonesia sẽ tiếp nhận 4,6 triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng Ba.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Teuku Faizasyah tiết lộ rằng số vaccine này sẽ được cung cấp theo từng giai đoạn.

Tính đến thời điểm này, Indonesia đã tiếp nhận 38 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ công ty Sinovac của Trung Quốc, trong đó 3 triệu liều dưới dạng thành phẩm và 35 triệu liều còn lại dưới dạng nguyên liệu thô.

Với việc tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca trong chiều 8/3, Indonesia sẽ có tổng cộng 39,1 triệu liều vaccine, qua đó giúp quốc gia này nhanh chóng đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số, tương đương với khoảng 181,5 triệu người.

[COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định cam kết của nước này trong việc giúp Indonesia trở thành trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở Đông Nam Á, đồng thời cho biết Bắc Kinh đang mở rộng hỗ trợ Indonesia nhằm phát triển quốc gia này thành trung tâm phân phối vaccine trong khu vực.

Hãng thông tấn chính thức Antara đưa tin trong buổi phát biểu họp báo trực tuyến hôm 7/3 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định: “Trung Quốc đã gửi vaccine ngừa COVID-19 đến các nước ASEAN và đang giúp Indonesia trở thành trung tâm vaccine đáp ứng nhu cầu của các nước ASEAN."

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ tiếp tục ưu tiên các nỗ lực đáp ứng nhu cầu vaccine từ ASEAN và củng cố hơn nữa hợp tác cùng có lợi và thấy rằng mô hình phát triển mới của Trung Quốc phù hợp hơn với Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục