Chung khoan chau A di len bat chap da giam cua Pho Wall hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại sàn giao dịch ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch chiều ngày 2/5, chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến của Apple, qua đó giúp nhóm cổ phiếu công nghệ bật tăng mạnh.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các công ty năng lượng lại giảm do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ có xu hướng tăng chậm lại khi nguồn cung đầy lên.

Giới đầu tư "phớt lờ" đà giảm của Phố Wall trong phiên giao dịch đêm trước, khi cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều chịu áp lực đi xuống bởi tâm lý thất vọng về thái độ thờ ơ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước số liệu lạm phát yếu của Mỹ và đẩy lùi hy vọng vào khả năng ngân hàng này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Các nhà phân tích đã đặc biệt chú ý tới nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell về tình hình lạm phát tại Mỹ, sau khi Fed giữ nguyên lãi suất hiện tại và đưa ra thông báo chính sách không có bất ngờ nào lớn.

Theo đó, ông Powell cho rằng tỷ lệ lạm phát quá thấp hiện nay của Mỹ có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn và không thể hiện đầy đủ về tình trạng giá cả gia tăng trong thực tế.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của công ty công nghệ Apple Inc (Mỹ) đã tăng gần 5% trong ngày 1/5, đưa giá trị thị trường của Apple tiến sát trở lại mốc 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh báo cáo kết quả hoạt động hàng quý và dự báo lạc quan của doanh nghiệp này đã trấn an các nhà đầu tư lo ngại về doanh số điện thoại thông minh iPhone sụt giảm.

Thị trường Tokyo và Thượng Hải đều đóng cửa nghỉ lễ trong phiên này.

Trong khi đó, tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 9,16 điểm (0,42%), lên 2.212,75 điểm, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về sự phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu nước này trong thời gian tới.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 4/2019 chỉ đạt 48,86 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018, sau khi chứng kiến mức giảm 8,2% và 11,4% trong tháng Ba và tháng Hai.

Tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng tăng 245,07 điểm (0,83%), lên 29.944,18 điểm, nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Các thị trường Wellington, Đài Bắc, Manila, Bangkok và Mumbai cũng đồng loạt ngả sắc xanh.

Tuy nhiên, tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 lại giảm 37,50 điểm (0,59%), xuống 6.338,40 điểm, do đà giảm của cổ phiếu khai khoáng và tài chính./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)