Chung khoan ngay 15/8: Sac xanh ngap tran, VN-Index tang gan 12 diem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:TTXVN)

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/8 ghi nhận diễn biến tăng điểm ấn tượng với sắc xanh ngập tràn ở các lớp cổ phiếu và nhóm ngành nghề, trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đang ghi nhận những diễn biến rất tích cực trong đêm qua cũng như sáng nay.

Kết phiên, VN-Index tăng 11,87 điểm lên 1.274,20 điểm; toàn sàn có 278 mã tăng, 164 mã giảm và 82 mã đứng giá. HNX- Index tăng 0,55 điểm lên 303,97 điểm; toàn sàn có 89 mã tăng, 59 mã giảm và 91 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,20 điểm xuống 92,64 điểm; toàn sàn có 175 mã tăng, 126 mã giảm và 82 mã đứng giá.

Tính chung khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 17.837 tỷ đồng; trong đó, riêng sàn HoSE ghi nhận khối lượng giao dịch tương ứng hơn 15.508 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 65.19 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật với HPG, HDB, CTG, NVL, SHB...

[Cổ phiếu trụ cột kéo VN-Index vượt mốc 1.260 điểm trong ngày 12/8]

Về diễn biến thị trường, nhóm ngân hàng trở thành nhóm dẫn dắt đà tăng trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu thu hút dòng tiền tham gia trong phiên khá tích cực, lực cầu áp đảo giúp hàng loạt các cổ phiếu như BID, CTG, TCB, MBB, VPB… xanh điểm khá ấn tượng với mức tăng từ 0,5-4,6%, thậm chí SHB tăng kịch trần.

Đáng chú ý, dòng tiền phiên hôm nay cũng quan tâm và tham gia mạnh mẽ ở nhóm ngành bán lẻ với nhiều cổ phiếu có thị giá và vốn hóa lớn.

Lực cầu tham gia phần lớn khoảng thời gian trong phiên và gia tăng mạnh mẽ về cuối phiên chiều giúp các cổ phiếu như MWG, PET, PNJ, VRE, MSN, FRT, SAB với mức tăng từ 0,7 - 3%, DGW tăng kịch trần “trắng bên bán”, qua đó củng cố thêm đà tăng cho thị trường.

Phiên giao dịch hôm nay cũng ghi nhận diễn biến tăng điểm khá ấn tượng của nhóm năng lượng điện. Sau những phiên giao dịch đi ngang tích lũy thì đến phiên nay dòng tiền có xu hướng quan tâm trở lại ở giúp cổ phiếu như REE, GEG, VSH, PC1, NT2, HDG kết phiên trong sắc xanh với mức tăng từ 1,4-5,2%.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán sau giai đoạn phục hồi tăng điểm ấn tượng trước đó thì đến phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận đà chững lại. Lực cầu tham gia không còn mạnh mẽ và có xu hướng hạ nhiệt dần, thay vào đó là áp lực bán chốt lời gia tăng dần từ nhà đầu tư. Cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM MBS, VDS… giảm điểm; trong đó, VCI giảm 3,1%, là cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất, trong khi các cổ phiếu còn lại điều chỉnh giảm nhẹ dưới 1%.

Tương tự thì diễn biến phân hóa cũng ghi nhận tại các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. Sắc xanh đến từ CTD, FCN, VCG, NLG, HDC… trong khi sắc đỏ ghi nhận ở các cổ phiếu như HBC, SCR, KBC, DRH, LDG.

Tuy vậy phần lớn các cổ phiếu cũng chỉ giao dịch quanh mốc tham chiếu, không biến động quá nhiều và tác động đến chỉ số chung VN-Index./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)