Chứng khoán ngày 6/10: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index giảm gần 30 điểm

Chốt phiên giao dịch ngày 6/10, VN-Index giảm 29,74 điểm xuống 1074,52 điểm, khối lượng giao dịch đạt hơn 545,8 triệu đơn vị, tương ứng 11.115,5 tỷ đồng.
Chứng khoán ngày 6/10: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index giảm gần 30 điểm ảnh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán Việt Nam “lao dốc” trong phiên hôm nay và đánh mất tất cả những nỗ lực hồi phục phiên hôm qua. Sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử và khối ngoại cũng trở lại bán ròng.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/10, VN-Index giảm 29,74 điểm xuống 1074,52 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 545,8 triệu đơn vị, tương ứng 11.115,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 60 mã tăng giá, trong khi có tới 429 mã giảm giá và 31 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 6,99 điểm xuống 235,13 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 52,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 951 tỷ đồng. Toàn sàn có 39 mã tăng giá, 164 mã giảm giá và 32 mã đứng giá.

UPCOM-Index giảm 1,38 điểm xuống 82,41 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 34,8 triệu đơn vị, tương ứng hơn 623,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 91 mã tăng giá, 182 mã giảm giá và 60 mã đứng giá.

Khối ngoại trở lại bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 131,66 tỷ đồng trên HOSE và 22,62 tỷ đồng trên UPCOM, trong khi chỉ mua ròng 7,62 tỷ đồng trên HNX.

[Tâm lý tiêu cực bao trùm, VN-Index xuyên thủng mốc 1.100 điểm]

Hôm nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt giảm sàn và không còn mã nào giữ được sắc xanh. Cùng đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ còn 3 mã tăng giá, hầu hết các mã còn lại giảm sâu. Nhóm cổ phiếu bất động sản, bảo hiểm, dầu khí, hóa chất... ngập trong sắc đỏ. Nhiều mã thậm chí giảm xuống giá sàn.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), áp lực lạm phát ở Việt Nam có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, cũng như trong bối cảnh giá dầu và hàng hóa ổn định hơn.

Tuy nhiên, VN-Index đã phải chịu một đợt bán tháo lớn do tâm lý tiêu cực đến từ quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhà nước, cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Hơn nữa, tâm lý thị trường cũng phản ánh căng thẳng địa chính trị gia tăng khi Nga gần đây đã tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Theo quan điểm của Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), những biến động gần đây do các sự kiện địa chính trị toàn cầu gây ra góp phần làm nổi bật các lợi thế của Việt Nam.

Về tầm nhìn đến cuối năm 2022, công ty chứng khoán này có những nhận định và kỳ vọng gồm giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lạm phát; Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnhtranh của Việt Nam trong thu hút FDI trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang có sự tái cấu trúc mạnh mẽ và 3 lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các ngành, công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý về những áp lực đến từ thế giới có thể tác động tiêu cực vào sự tăng trưởng, ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Đáng lưu ý, trong tháng 9, tỷ giá USD/VND đã tăng xấp xỉ 1,9% so với tháng trước.

Theo quan điểm của Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), những áp lực bên ngoài có thể gián tiếp khiến khối ngoại bán ròng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục