Chuyên gia gợi ý chỉ tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Các chuyên gia cho rằng việc tiêm một liều vaccine vừa góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vừa tránh được các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêm hai liều.
Chuyên gia gợi ý chỉ tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Bangkok, Thái Lan, ngày 19/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức y tế các nước như Anh, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch đề xuất chỉ tiêm một liều vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna cho trẻ em.

Theo tờ The New York Times, các chuyên gia tại Anh và Na Uy tin rằng với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, việc tiêm một liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech vừa góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vừa tránh được các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêm hai liều.

Trong khi đó, giới chức Thụy Điển và Đan Mạch gợi ý thanh thiếu niên chỉ nên tiêm một mũi vaccine của hãng Moderna.

[Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em - Những điều cần lưu ý]

Các quan chức y tế ở những nước này cũng lưu ý đến các dữ liệu chỉ ra hiện tượng mắc viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin tưởng nguy cơ này là không đáng lo ngại và thường chỉ xuất hiện sau liều thứ hai của vaccine bào chế theo công nghệ mRNA.

Tháng Sáu vừa qua, đánh giá dữ liệu về nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã nhất trí rằng lợi ích của việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên cao hơn nhiều các nguy cơ có thể gặp phải.

Theo các dữ liệu, trong 1 triệu học sinh nam trong độ tuổi 12-17 tuổi được tiêm phòng ở Mỹ, chỉ có tối đa 70 trường hợp mắc chứng viêm cơ tim.

Trong khi đó, việc tiêm phòng sẽ ngăn ngừa được 5.700 ca nhiễm, 215 ca nhập viện và 2 ca tử vong.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra nguy cơ mắc các vấn đề về tim sau khi mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với sau khi tiêm phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục