Giới chuyên gia Mỹ khẳng định hợp tác toàn cầu là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã, chuyên gia cấp cao phụ trách y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) - tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận của Mỹ, Giáo sư Huang Yanzhong cho rằng các chuyên gia y tế cộng đồng toàn cầu cần tăng cường trao đổi thông tin dưới sự điều phối chặt chẽ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Huang nhấn mạnh virus nCoV vẫn chưa được hiểu rõ, do đó các chuyên gia y tế cần sớm xác định các yếu tố then chốt, như nguồn gốc của virus, những đối tượng dễ bị tổn thương và thời gian ủ bệnh, để đẩy nhanh quá trình bào chế vắcxin phòng ngừa và thuốc điều trị.

Giáo sư Huang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Trường quan hệ quốc tế và ngoại giao thuộc Đại học Seton Hall, cũng cho rằng điều cấp bách đối với WHO hiện nay là gánh vác vai trò đi đầu.

Ông đề xuất những biện pháp mà WHO có thể làm, trong đó có cung cấp các hướng dẫn và khuyến nghị về cách thức giải quyết dịch bệnh.

[Đài Loan ghi nhận ca tử vong đầu tiên do dịch COVID-19]

Các chuyên gia khác ở Mỹ cũng cho rằng việc nhà chức trách Trung Quốc tiến hành phong tỏa thành phố Vũ Hán, tâm dịch nCoV, cũng như các thành phố khác, đã phát huy tác dụng khi tổng số ca nhiễm mới trên toàn nước này đã giảm trong những ngày gần đây.

Theo ông Frieden, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các biện pháp phong tỏa của Chính phủ Trung Quốc nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV) đã giúp làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, Phó Giáo sư  Jennifer Nuzzo tại Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg cho rằng Chính phủ Mỹ cần xem xét lại các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó có hạn chế người dân tới Trung Quốc và đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc vốn đi ngược lại khuyến nghị của WHO.

Chuyên gia này khẳng định những biện pháp này dường như không có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus xâm nhập vào Mỹ mà còn gây ra những thiệt hại đối với kinh tế và thương mại.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin giữa các cơ quan y tế như CDC và công chúng.

Theo Giáo sư Huang Yanzhong, các cơ quan y tế có thể phát động các chiến dịch nâng cao nhận thức thông qua việc chia sẻ thông tin đến cộng đồng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)