Chuyen gia Nga danh gia cao no luc chong tham nhung cua Viet Nam hinh anh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Đài Sputnik của Nga ngày 27/6 đưa tin trong bối cảnh tăng cường cuộc đấu tranh chống tham nhũng, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc chống tham nhũng với nội dung chủ đạo là cuộc chiến chống lại tệ nạn bị nêu đích danh là “giặc nội xâm.”

Theo đài trên, trong các phát biểu của mình, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo Nhà nước, bao gồm các cơ quan kiểm tra và thực thi pháp luật của Việt Nam, đã vạch ra một chương trình quy mô lớn để triệt tiêu tận gốc nạn tham nhũng trong nước.

Trong cuộc phỏng vấn của đài Sputnik, các chuyên gia Nga đã đánh giá cao kết quả của hội nghị nói trên.

Giáo sư Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg đánh giá: “Đây là một bước đi đúng hướng.

[Công tác phòng, chống tham nhũng có bước tiến mạnh]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyệt đối đúng khi nói rằng nạn tham nhũng là giặc nội xâm của Việt Nam.

Hội nghị đã nêu những con số ấn tượng về thiệt hại do tệ tham nhũng gây ra đối với nền kinh tế của đất nước, phúc lợi của nhân dân."

Giáo sư Kolotov nhấn mạnh ông "đặc biệt lưu ý rằng trong cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng khởi xướng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, kể cả những quan chức cao cấp vẫn phải chịu trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm hình sự."

Giáo sư Kolotov cũng nêu rõ: "Thực tế cho thấy, trong quá trình điều tra một số vụ tham nhũng lớn, từng trường hợp cụ thể, vai trò của từng cá nhân phạm tội đã được nghiên cứu, xem xét chi tiết.

Hội nghị đã chỉ ra rằng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giữ gìn sự trong sạch của Đảng đóng một vai trò quan trọng ở giai đoạn này của lịch sử Việt Nam, dẫn đến những thay đổi triệt để tốt hơn tại Việt Nam, đến mức tăng GDP đáng kể của đất nước.”

Trong khi đó, tiến sỹ kinh tế Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, chú trọng đến những lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho rằng "còn quá sớm để thỏa mãn với những kết quả đã đạt được trong cuộc chiến chống tham nhũng."

Tiến sỹ Mazyrin nhấn mạnh "vẫn còn nhiều việc phải làm trong vấn đề này."/.

(TTXVN/Vietnam+)