Chuyen gia: Van hoa doanh nghiep moi la goc cua chuyen doi so hinh anh 1Toàn cảnh buổi tọa đàm do PVN tổ chức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp làm chuyển đổi số là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xác định công nghệ quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là gốc của chuyển đổi số trước khi triển khai các vấn đề khác trong công tác này.”

Đây là ý kiến của tiến sỹ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu tại buổi tọa đàm “Kinh tế vĩ mô, tài chính tiền tệ năm 2021, cập nhật quý 1, dự báo quý 2 và đánh giá tác động đến sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,” được tổ chức ngày 6/4, tại Hà Nội.

Thông tin thêm, theo ông Thành, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến kinh tế thế giới nói chung, kinh tế Việt Nam nói riêng; trong đó với ngành dầu khí là những tác động về việc giá dầu giảm mạnh, công tác tái cấu trúc doanh nghiệp…

Chính vì vậy, khi chia sẻ về việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, theo tiến sỹ Võ Trí Thành, bài học rút ra thông qua công tác này là người đứng đầu phải vào cuộc, dẫn dắt. Cụ thể, công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp gắn với chiến lược kinh doanh, cũng như phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp.

[Cổ phiếu dầu khí được “thắp sáng” theo giá dầu phục hồi mạnh mẽ]

Cũng tại buổi tọa đàm, tiến sỹ Cấn Văn Lực đã phân tích khả năng phục hồi kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021, tình hình thị trường tài chính-tiền tệ và dầu thô thế giới năm 2021.

Theo đó, các số liệu thống kê về giá dầu thô và hoạt động dầu khí được Tổng cục Thống kê công bố hằng tháng chưa phản ánh rõ quy mô hoạt động của PetroVietnam.

Trong khi đó hoạt động xuất bán dầu thô chỉ là một hoạt động trong chuỗi hoạt động đóng góp vào chuỗi giá trị chung của Tập đoàn. Bên cạnh đó, hoạt động của PetroVietnam còn tập trung vào các lĩnh vực điện, dịch vụ dầu khí cũng như các hoạt động đầu tư khác.

Phân tích các tác động của giá dầu tới tình hình kinh tế Việt Nam, tiến sỹ Cấn Văn Lực cho rằng giá dầu giảm làm giảm chi phí nhập khẩu xăng dầu, qua đó giúp giảm nhập siêu cũng như tiết kiệm cho Việt Nam một lượng ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm giúp người dân tiết kiệm được chi phí (nhất là giao thông), từ đó tăng tiêu dùng cho nền kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng khiến giảm thu ngân sách Nhà nước cũng như các loại thuế liên quan (thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt) khiến việc cân đối ngân sách khó khăn khi Chính phủ tăng cường đầu tư công để phục hồi kinh tế. Giá dầu giảm tác động tiêu cực đến ngành khai khoáng, nhất là ngành dầu khí khi hiện đang đóng góp khoảng 7,8% trong cơ cấu GDP.

Ngoài ra, giá dầu giảm làm giảm nguồn doanh thu, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác, thăm dò của năm 2020, cũng như các năm tiếp theo của PetroVietnam và các đơn vị thành viên.

Từ thực tế đó, ông Lực cũng đưa ra một số khuyến nghị cho PetroVietnam trong việc xây dựng và thực thi Chiến lược phát triển đến 2030, theo đó chú trọng cơ cấu lại hoạt động, tăng cường quản lý rủi ro, đề xuất việc nghiên cứu xây dựng kho dự trữ dầu để ứng phó với biến động giá dầu cũng như xây dựng và thực thi Chiến lược chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn.

Theo tiến sỹ Cấn Văn Lực, năm 2021 được dự báo có khả năng phục hồi mạnh, chính vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp như PetroVietnam có tâm thế sẵn sàng nắm bắt vận hội mới, giai đoạn mới, trong đó xác định con người và công nghệ luôn là hai đột phá chiến lược.

Chuyen gia: Van hoa doanh nghiep moi la goc cua chuyen doi so hinh anh 2Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PetroVietnam phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về phía PetroVietnam, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn chia sẻ hàng quý, tập đoàn tổ chức định kỳ để nghe tham vấn ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, tập trung vào các chính sách, các dự báo về tác động của kinh tế vĩ mô đến nền kinh tế Việt Nam, đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng thông tin đến các chuyên gia về kết quả sản xuất kinh doanh quý 1 của PetroVietnam và mong muốn thông qua buổi tọa đàm lãnh đạo tập đoàn và các đơn vị sẽ được tiếp nhận thêm các thông tin mới, các dự báo cũng như ý kiến góp ý của các chuyên gia kinh tế để tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới.

“PetroVietnam sẽ tiếp tục triển khai việc cập nhật chiến lược và mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh của tập đoàn phù hợp với các xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới,” ông Lê Mạnh Hùng cho hay./.

PV (Vietnam+)