Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ khuyến cáo ngừng mở cửa nền kinh tế

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, ông Anthony Fauci nhấn mạnh các bang đang có tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng cần đóng cửa các quán bar và cấm các cuộc tụ tập đông người.
Tiến sĩ Anthony Fauci. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tiến sĩ Anthony Fauci. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci ngày 9/7 cho biết không nên thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại tại các bang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo The Hill, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ nhấn mạnh: "Tôi cho rằng chúng ta cần phải yêu cầu chính quyền các bang tạm dừng tiến trình mở cửa trở lại để xem xét những điểm còn chưa được giải quyết tốt và cố gắng giảm tối đa tình trạng này."

Ông Fauci cũng giải thích rõ rằng quan điểm của ông không có nghĩa là các bang ở Mỹ trở lại thời kỳ hạn chế triệt để nhằm phòng chống dịch COVID-19, nhưng các bang đang có tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng cần thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn ví dụ như đóng cửa các quán bar và cấm các cuộc tụ tập đông người.

Tuyên bố của ông Anthony Fauci trái ngược hoàn toàn với những nhận định của Tổng thống Donald Trump, người đã nhiều lần cho rằng các diễn biến dịch bệnh tại Mỹ là không quá nghiêm trọng và luôn hối thúc chính quyền các bang nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế.

[Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày]

Liên quan đến công tác vừa phòng chống dịch bệnh, vừa mở cửa trở lại nền kinh tế, Thống đốc bang Arizona, ông Doug Ducey ngày 9/7 đã yêu cầu các nhà hàng tại bang này chỉ hoạt động với 50% công suất.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách bang này đang nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, khi số bệnh nhân mới ghi nhận theo ngày đã tăng gấp đôi trong hai tuần gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc Doug Ducey cho biết bang Arizona sẽ tăng cường tiến hành các xét nghiệm COVID-19 với trọng tâm là những khu vực đông người thu nhập thấp sinh sống ở thành phố Phoenix.

Trong ngày 9/7, bang Arizona cũng tiếp tục xác nhận các con số kỷ lục trong số bệnh nhân COVID-19 nhập viện và tần suất sử dụng máy trợ thở.

Với 4.057 bệnh nhân mới, hiện bang này đã có tổng cộng 112.671 người mắc COVID-19. Bên cạnh đó, giới chức y tế cũng báo cáo thêm 75 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại bang Arizona lên 2.038 người.

Tại bang Mississippi, 5 bệnh viện lớn ngày 9/10 đã báo cáo về tình trạng thiếu giường dành cho các bệnh nhân phải điều trị chuyên sâu (ICU), trong khi 4 bệnh viện khác đã tận dụng tới hơn 95% số giường điều trị hiện có.

Mississippi là một trong những bang có số bệnh nhân COVID-19 gia tăng nhanh nhất tai Mỹ.

Thống đốc bang Mississippi, ông Tate Reeves cho biết kể từ ngày 13/7, người dân sống tại 13 hạt có tỷ lệ mắc COVID-19 mới tăng nhanh nhất tại bang này sẽ phải đeo khẩu trang khi tới những nơi công cộng, trong khi các doanh nghiệp phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ nhân viên.

Số người tụ tập cùng lúc cũng được giới hạn xuống còn 10 người trong khuôn viên kín, và 20 người ở các sự kiện ngoài trời tại 13 hạt nêu trên.

Hiện, mức giới hạn này trên toàn bang là 50 người ở các hoạt động trong nhà và 100 người ở các hoạt động ngoài trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục