Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Anh không cần phải ra quyết định về Huawei

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói Chính phủ Anh có thể không phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hạn chế hay không hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Anh không cần phải ra quyết định về Huawei ảnh 1Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói Chính phủ Anh có thể không phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hạn chế hay không hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G.

Thời gian qua, Chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục thúc ép các đồng minh không sử dụng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei vì lo ngại Trung Quốc sẽ dùng các thiết bị, công nghệ này để theo dõi dữ liệu và thông tin liên lạc nhạy cảm.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May chủ trì, đã họp để thảo luận về Huawei vào tháng trước và quyết định chặn Huawei tham gia tất cả các bộ phận cốt lõi của mạng 5G nhưng cho phép công ty Trung Quốc quyền tiếp cập hạn chế vào các bộ phận không cốt lõi.

Một quyết định cuối cùng của nội các của Anh dự kiến được đưa ra trong những tuần gần đây nhưng sự kiện Thủ tướng May tuyên bố từ chức đã khiến việc làm này bị đình trệ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có muốn nhà lãnh đạo Anh tiếp theo có lập trường cứng rắn hơn với Huawei hay không, ông Bolton nói rằng các cuộc thảo luận với London vẫn đang tiếp tục nhưng Tổng thống Trump có thể sẽ nêu ra vấn đề này trong chuyến thăm Vương quốc Anh vào tuần tới.

Mạng 5G hứa hẹn sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn nhiều lần mạng 4G hiện nay và trở thành nền tảng của nhiều ngành công nghiệp và mạng. Mạng không dây thế hệ thứ năm được coi là một trong những cải tiến lớn nhất kể từ khi Internet ra đời cách đây một thế hệ.

Trong những gì một số người đã so sánh với cuộc chạy đua vũ trang thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ lo ngại sự thống trị 5G sẽ mang lại cho các đối thủ như Trung Quốc một lợi thế mà Washington chưa sẵn sàng chấp nhận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục