Colombia: ELN tuyen bo ngung ban dip Giang sinh va Nam moi hinh anh 1Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia ngày 19/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại Colombia đã tuyên bố triển khai lệnh ngừng bắn đơn phương trong thời gian từ 23/12/2018 đến 3/1/2019 nhằm tạo một bầu không khí hòa bình cho người dân đón lễ Giáng sinh và Năm mới tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một thông điệp vừa được công bố ngày 17/12, Bộ Tư lệnh Trung ương của ELN cũng kêu gọi Tổng thống Ivan Duque nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đã bị gián đoạn kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền hồi giữa năm. ELN khẳng định phái đoàn đàm phán của nhóm này vẫn đang có mặt tại Cuba và chờ đợi các đối tác do chính phủ Colombia vì một tương lai ổn định của đất nước.

ELN cũng cảnh báo nếu Tổng thống Duque quyết tâm từ bỏ các cuộc đàm phán thì con đường hòa bình sẽ ngày càng xa vời và cuộc khủng hoảng tại nước này sẽ ngày càng nặng nề. Nhóm vũ trang này khẳng định mong muốn tìm kiếm những giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp, ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017. Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018. Sau đó, vòng đàm phán thứ 5 tại La Habana (Cuba) kết thúc hôm 15/6 mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương nào, nhưng hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 8, Tổng thống Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và tuyên bố sẽ chỉ nối lại đàm phán nếu nhóm này từ bỏ các hành động bạo lực, trả tự do cho tất cả các con tin một cách đơn phương./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)