Colombia phe duyet su dung khan cap vacxin cua AstraZeneca hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. (Ảnh: PAP/ TTXVN)

Ngày 23/2, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Colombia (INVIMA) cho biết đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh).

Người đứng đầu INVIMA Julio Aldana đã đưa ra thông báo trên trong chương trình truyền hình có sự tham gia của Tổng thống Ivan Duque.

Colombia đã đạt được các thỏa thuận cung ứng vắcxin ngừa COVID-19 với một loạt hãng dược phẩm trên thế giới và thông qua cơ chế phân phối vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hợp quốc bảo trợ.

Hiện quốc gia Nam Mỹ này đang chờ tiếp nhận hơn 61,5 triệu liều vắcxin để tiến hành tiêm chủng cho khoảng 32,5 triệu người. Trong số đó có 10 triệu liều vắcxin của AstraZeneca, đủ tiêm cho 5 triệu người.

Ngày 17/2 vừa qua, Colombia đã khởi động chương trình tiêm chủng đại trà phòng ngừa bệnh COVID-19, với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế làm việc tại các khu điều trị tích cực (ICU) trong bệnh viện và người trên 80 tuổi.

[Chuyên gia Hàn Quốc nhận định vắcxin của hãng Pfizer hiệu quả 95%]

Ngày 23/2, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã bày tỏ quan ngại về sự chậm trễ của cơ chế phân phối vắcxin toàn cầu COVAX.  

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Ngoại trưởng Ebrard cho biết nước này đã ký hợp đồng mua 51,5 triệu liều vắcxin nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao của Mexico đã nêu trước Liên hợp quốc về tính cấp thiết của việc phân phối vắcxin một cách công bằng và nhanh chóng.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 với gần 2,1 triệu ca mắc, trong đó có trên 180.000 ca tử vong.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và nhiều quan chức cấp cao cũng đã mắc COVID-19./.

Phan An-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)