Colombia tìm cách thúc đẩy quan hệ với Venezuela

Ngoại trưởng Colombia tìm cách thúc đẩy quan hệ và thương mại với Venezuela thông qua cuộc hội kiến với Tổng thống Hugo Chavez.
Ngoại trưởng Colombia, bà Maria Angela Holguin, đã tìm cách thúc đẩy quan hệ và thương mại với Venezuela thông qua cuộc hội kiến với Tổng thống nước láng giềng Hugo Chavez ngày 20/8 tại Caracas, chưa đầy hai tuần sau khi hai nước nhất trí khôi phục quan hệ sau những tranh cãi ngoại giao.

Bà Holguin cho biết Chính phủ Colombia chủ trương thiết lập "lòng tin và sự tôn trọng," cũng như thúc đẩy đối thoại để xây dựng một mối quan hệ bền vững với nước láng giềng.

Tuần trước, tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nhất trí tái lập quan hệ ngoại giao với Caracas và thúc đẩy nỗ lực khôi phục lòng tin và các quan hệ thương mại giữa hai nước, vốn bị sụt giảm trong vài năm trở lại đây do những tranh cãi và cáo buộc lẫn nhau liên quan đến các nhóm nổi dậy và việc Mỹ triển khai căn cứ quân sự trên lãnh thổ Colombia.

Cũng trong một động thái hàn gắn mối quan hệ, nữ ngoại trưởng Colombia đã hội đàm với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro để xem xét thành lập các ủy ban nghiên cứu nhiều lĩnh vực từ an ninh biên giới đến thương mại, trong đó có việc thanh toán khoảng 800 triệu USD mà Caracas nợ các doanh nghiệp xuất khẩu Colombia.

Trong khi đó, Venezuela cùng ngày đã nhất trí thanh toán khoản nợ 200 triệu USD cho các nhà xuất khẩu Colombia trong vòng 15 ngày, một bước tiến nhằm khôi phục quan hệ thương mại vốn bị mất hàng tỷ USD do cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Thông tin này được Ngoại trưởng Venezuela đưa ra một ngày sau các cuộc gặp giữa các bộ trưởng hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục