Colombia xuat hien nhung ca dau tien nghi mac benh dau mua khi hinh anh 1Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Y tế Quốc gia Colombia (INS) ngày 23/5 thông báo tại nước này đã xuất hiện một số trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này tại Colombia.

INS cho biết đang giám sát dịch tễ đối với những người có tiếp xúc với một du khách Tây Ban Nha được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi trở về từ quốc gia Nam Mỹ này.

INS nghi ngờ bệnh nhân người Tây Ban Nha ở trong thời kỳ ủ bệnh khi du lịch Colombia, do đó hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng nào.

INS khẳng định Colombia đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ trường hợp nào có đặc điểm của căn bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của cơ quan này.

Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế Colombia nhấn mạnh rằng hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên thế giới đều lành tính và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, các đợt bùng phát dịch bệnh này thường có tính chất tự giới hạn, tức là bệnh sẽ khỏi sau một khoảng thời gian nhất định, bệnh nhân bắt đầu hồi phục và không để lại biến chứng.

[WHO: Không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi]

Giám đốc Dịch tễ học và Nhân khẩu học của Bộ Y tế và Bảo trợ Xã hội Colombia Claudia Cuéllar cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã nhận được thông báo và hướng dẫn của WHO liên quan đến hiện tượng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người, đặc biệt là khi tiếp xúc gần với vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn đường hô hấp và các vật liệu bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm.

WHO cảnh báo số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới sẽ gia tăng trong thời gian tới, trong bối cảnh 92 ca đã được phát hiện và xuất hiện 28 trường hợp nghi nhiễm trong 10 ngày qua ở 12 quốc gia thường không ghi nhận dịch bệnh này./.

(Vietnam+)