Con đường để đưa thanh niên trở thành nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc

Trong tình hình mới, các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp tương lai cần tự trang bị cho bản thân những kỹ năng lãnh đạo mới để việc điều hành doanh nghiệp được hiệu quả.

Các diễn giả, doanh nhân giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Các diễn giả, doanh nhân giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 6/7, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ Thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam) phối hợp tổ chức tọa đàm “Con đường để trở thành nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc.”

Chương trình có sự tham gia của gần 200 doanh nhân đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các bạn thanh niên, sinh viên có mong muốn khởi nghiệp.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch JCI Vietnam, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận PNJ, cho biết chương trình “Con đường để trở thành nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc” nhằm giúp các nhà lãnh đạo trẻ, các quản lý trẻ, những bạn trẻ khởi nghiệp, các bạn sinh viên năm cuối của các ngành kinh tế, tài chính có mong muốn phát triển trở thành những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc, những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng có tác động tích cực đến cộng đồng...

Thông qua diễn đàn, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và JCI Việt Nam mong muốn lan tỏa những giá trị tích cực, chia sẻ kinh nghiệm từ những câu chuyện của các diễn giả, các nhà lãnh đạo trẻ - những người đã từng trải qua và nỗ lực thành công ở nhiều lĩnh vực. Qua đó khơi dậy ước mơ, niềm khát khao trở thành những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc của thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; đóng góp vào sự phát triển của doanh nhân trẻ Việt Nam nói chung và nâng cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, phụng sự cho xã hội và triển khai hiệu quả nhiều dự án cộng đồng, cũng như đồng hành cùng các phong trào của doanh nhân trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

ttxvn_0607_lanh dao tre (2).jpeg
Ông Kaveen Kumar Kumaravel, Chủ tịch Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Bằng Việt, CEO Công ty CP Giải pháp phát triển Đông A (Đông A Solutions), chia sẻ những biến động về kinh tế và chính trị trên thế giới trong thời gian qua cùng đại dịch COVID-19 đã khiến doanh nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn cũng như đặt ra muôn vàn thử thách cho những doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp đang bước những bước đầu vào thị trường.

Trong tình hình mới, các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp tương lai cần tự trang bị cho bản thân những kỹ năng lãnh đạo mới để việc điều hành doanh nghiệp được hiệu quả.

Theo ông Trần Bằng Việt, doanh nhân trẻ cần tập trung đổi mới tư duy phản biện và phân tích vấn đề; nhận biết xu hướng và tín hiệu của thị trường để đưa ra dự báo chính xác. Đồng thời phải không ngừng học tập, cập nhật kiến thức mới, đặt ra chiến lược học tập lâu dài.

Doanh nhân trẻ cũng cần trang bị cho bản thân sự hiểu biết tổng quan về công nghệ để nhận biết được công nghệ nào phù hợp để giải quyết vấn đề cụ thể; không ngại thử nghiệm công nghệ mới.

Trong vấn đề nhân sự, ông Trần Bằng Việt cho biết người lãnh đạo cần phải lắng nghe nhu cầu, tâm tư cũng như ý kiến đóng góp của nhân viên cho hoạt động của doanh nghiệp; chọn kênh giao tiếp và cách giao tiếp với nhân viên, đối tác một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng cần biết cách truyền cảm hứng, động viên và gắn kết tập thể nhân viên; biết cách thiết lập đội, nhóm làm việc hiệu quả; biết cách làm việc liên thế hệ và liên văn hóa...

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị BCA Group, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch BNI Việt Nam, cho biết doanh nhân trẻ, doanh nhân mới bắt đầu khởi nghiệp muốn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc cần trang bị cho bản thân “hành trang 5 chữ T”: tiền, tài, tín, tâm và tình.

Người lãnh đạo doanh nghiệp cần biết làm thế nào để huy động vốn để từ đó kinh doanh, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp, thu nhập cho người lao động và đóng góp nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp phải quan tâm đến uy tín trong việc làm ăn, nhất là trên thị trường thế giới; làm giàu cho mình rồi thì làm giàu cho đất nước bằng cách nộp thuế đầy đủ; phải có cái tình, cái tâm với nhân viên, người tiêu dùng, đối tác và đất nước, không chỉ lo cho công việc kinh doanh mà còn phải quan tâm đến trách nhiệm với xã hội.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng những doanh nhân trẻ cần tạo cho bản thân thói quen nếu muốn làm điều gì, có dự định gì thì phải triển khai thực hiện ngay ngày hôm nay, tránh chần chừ, chây ì. Đây là tố chất quan trọng nhất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngoài ra, một người lãnh đạo tài ba còn cần có sự dũng cảm nhưng thận trọng; sẵn sàng đối mặt với những thách thức và lý giải cho những kết quả của các quyết định mà bản thân đưa ra.

Nhiều đại biểu khách mời chia sẻ con đường trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp không phải là một con đường bằng phẳng mà sẽ có rất nhiều trắc trở, khó khăn, thách thức mà bắt buộc các doanh nhân trẻ phải nỗ lực vượt qua.

Trong trường hợp gặp thất bại, thậm chí là phải trở về vạch xuất phát thì các doanh nhân trẻ cũng cần phải kiên định làm lại từ đầu, không dễ nản chí, bỏ cuộc; đó chính là thực tế của con đường phát triển bản thân và phát triển lãnh đạo mà doanh nhân trẻ nào cũng sẽ phải trải qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục