Cộng đồng Kinh tế Tây Phi không lạc quan về thỏa thuận với Niger

ECOWAS khẳng định khối này yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống bị lật đổ của Niger Mohamed Bazoum và lập lại trật tự hiến pháp, đồng thời nói rằng các cuộc đàm phán sẽ không kết thúc sớm.
Cộng đồng Kinh tế Tây Phi không lạc quan về thỏa thuận với Niger ảnh 1Tổng thống bị lật đổ của Niger Mohamed Bazoum . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một nguồn tin từ Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ngày 7/9 cho biết triển vọng khối này và chính quyền quân sự của Niger đạt được thỏa thuận trong những ngày tới là không khả quan, như Thủ tướng Ali Mahaman Lamine Zeine do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm bày tỏ trước đó.

Đầu tuần, ông Zeine nói rằng ECOWAS và chính quyền quân sự Niger có thể đạt được thỏa thuận trong những ngày tới. Nguồn tin ECOWAS tái khẳng định khối này yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống bị lật đổ của Niger Mohamed Bazoum và lập lại trật tự hiến pháp, đồng thời nói rằng các cuộc đàm phán với chính quyền quân sự Niger sẽ không kết thúc sớm.

ECOWAS cho biết không có ý định chấp nhận một giai đoạn chuyển tiếp khi lực lượng tiến hành cuộc đảo chính kiểm soát Niger. Lãnh đạo khối cũng từ chối đề xuất của Algeria vào cuối tháng 8 vừa qua về kế hoạch chuyển tiếp kéo dài 6 tháng.

Cuộc đảo chính xảy ra tại Niger vào ngày 26/7 vừa qua. Tổng thống Mohamed Bazoum bị chính đội cận vệ của ông, đứng đầu là Tướng Abdourahmane Tchiani, phế truất và giam giữ. Sau cuộc đảo chính, ECOWAS đình chỉ mọi hợp tác với Niger và đe dọa can thiệp vũ trang nếu quân nổi dậy không phục chức cho ông Bazoum.

Cùng ngày 7/9, Lầu Năm góc thông báo Mỹ sẽ chuyển một phần lực lượng từ căn cứ ở thủ đô Niamey sang một căn cứ khác ở khu vực Agadez.

[Liên minh châu Phi thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Niger]

Mỹ có khoảng 1.100 binh sỹ tại quốc gia Tây Phi này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho biết vẫn duy trì phần lớn lực lượng tại các căn cứ trong khi giảm các hoạt động như huấn luyện chung, sau khi chính quyền quân sự Niger lên nắm quyền đất nước.

Trả lời báo giới, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh nêu rõ nước này sẽ chuyển một số binh sỹ và thiết bị từ căn cứ 101 ở Niamey sang căn cứ không quân 201 tại Agadez.

Bà Singh cho biết hiện không có bạo lực xảy ra trên thực địa cũng như không có mối đe dọa trực tiếp đối với binh sỹ Mỹ và động thái trên được triển khai như một biện pháp phòng ngừa.

Một số binh sỹ sẽ duy trì đồn trú tại căn cứ không quân 101 sau quyết định trên. Trước đó, một số nhân sự không thiết yếu và các nhà thầu đã rời khỏi Niger.

Niger là căn cứ quan trọng đối với các chiến dịch của Pháp và Mỹ chống các tay súng thánh chiến. Trong thập kỷ qua, quân đội Mỹ đã huấn luyện lực lượng Niger chống khủng bố và thực hiện các nhiệm vụ bằng máy bay không người lái chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda trong khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục