Cong ty BMW tai Han Quoc bat dau thu hoi xe do loi he thong hinh anh 1Một vụ cháy xe BMW tại Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Bizwire)

Theo Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, công ty BMW tại Hàn Quốc đã bắt đầu thu hồi 42 dòng xe chạy bằng dầu diesel bị lo ngại gây hỏa hoạn khi xe đang chạy. Tổng số xe thuộc diện bị thu hồi là khoảng 106.000 chiếc, con số lớn nhất trong số các đợt thu hồi xe nhập khẩu tại Hàn Quốc.

Đợt thu hồi lần này sẽ được tiến hành theo hình thức thay thế bộ phận làm mát và van của hệ thống tuần hoàn khí thải (hệ thống tuần hoàn khí thải) bằng phụ tùng cải tiến, và vệ sinh bơm của hệ thống tuần hoàn khí thải. Trước đó, hãng BMW công bố kết quả điều tra nguyên nhân dẫn tới các sự cố cháy nổ là do lỗi hệ thống hệ thống tuần hoàn khí thải. Nước làm mát đã bị rò rỉ, đóng cặn lại ở bơm hệ thống tuần hoàn khí thải và ống hút khí, làm van của hệ thống tuần hoàn khí thải bị lỗi hoạt động, khiến khí thải nhiệt độ cao bị xả ra ngoài, sẽ bắt lửa khi kết hợp với cặn.

Công ty BMW tại Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hồi hết xe bị lỗi trong năm nay, sớm hơn thời gian thu hồi thông thường là một đến hai năm. Công ty này đang tiến hành đối sách khẩn cấp là chuyển gấp các phụ tùng thay thế bằng đường hàng không từ công ty mẹ tại Đức.

[Hàn Quốc tạm thời cấm lưu thông các mẫu xe BMW vì bê bối cháy nổ]

61 trung tâm bảo hành của BMW trên cả nước Hàn Quốc sẽ làm việc thêm giờ, tới 22h ngày thường và 16h ngày cuối tuần, để nhanh chóng hoàn tất đợt thu hồi xe.

Tuy nhiên, các chủ xe BMW đang bất bình vì công ty BMW Hàn Quốc ông ty này đã lùi ngày tháng thu hồi muộn hơn vài tháng so với thời gian đặt lịch hẹn ban đầu. Một số chủ xe được hướng dẫn là chỉ có thể đặt lịch thu hồi xe vào năm sau. Do đó, có nhiều ý kiến hoài nghi liệu công ty BMW Hàn Quốc có thể hoàn tất thu hồi trong năm nay hay không.

Mặt khác, cho tới thời điểm hiện tại, có 2.400 xe BMW thuộc diện bị thu hồi nhưng vẫn chưa chịu kiểm tra an toàn. Các xe này sẽ bị hạn chế lưu thông ngay khi chủ xe nhận được lệnh dừng sử dụng từ Bộ Địa chính và giao thông Hàn Quốc./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)