Cong ty cong nghe tai chinh cua Alibaba 'ruc rich' len san hinh anh 1Ant Group đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong. (Nguồn: Reuters)

Giá cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã tăng lên mức kỷ lục mới trong phiên 26/8, một ngày sau khi Ant Group, công ty công nghệ tài chính của tập đoàn này, nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group được kỳ vọng là một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới và có khả năng vượt qua cả đợt IPO kỷ lục 29 tỷ USD mà Saudi Aramco của Saudi Arabia huy động được vào năm ngoái. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Mặc dù những chi tiết về thời gian diễn ra đợt IPO hay số tiền dự kiến sẽ huy động không được tiết lộ, song thông báo nộp hồ sơ niêm yết của Ant Group đã tạo ra một tiếng vang lớn.

Đóng cửa phiên 26/8, giá cổ phiếu của Alibaba tại Hong Kong đã tăng 4,16% lên 280,4 HKD. Thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma, Alibaba đang là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và cổ phiếu của tập đoàn này được niêm yết ở cả Hong Kong và New York.

[Alibaba có thể là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến Mỹ-Trung]

Hiện Ant Group là “gã khổng lồ” trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc, khi điều hành Alipay, một trong hai hệ thống thanh toán trực tuyến “thống trị” ở Trung Quốc, một quốc gia mà tiền mặt, séc và thẻ tín dụng từ lâu đã bị các thiết bị và ứng dụng thanh toán điện tử lấn át.

Trích dẫn một số nguồn tin thân cận, Bloomberg News cho hay Ant Group đang nhắm đến mục tiêu được định giá khoảng 225 tỷ USD và huy động được 30 tỷ USD từ đợt IPO sắp tới nếu thị trường thuận lợi.

Trong hồ sơ của mình, Ant Group cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được để mở rộng thanh toán xuyên biên giới và nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển của mình.

Theo các nhà quan sát, quyết định không niêm yết tại New York của Ant Group là một tổn thất lớn đối với các thị trường Mỹ. Song quyết định này được đưa ra giữa lúc Washington tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ.

Mark Tanner, Giám đốc điều hành công ty tư vấn China Skinny có trụ sở tại Thượng Hải, nhận định mối quan ngại lớn hơn là nếu Mỹ thông qua một hình thức trừng phạt nào đó, các thị trường khác ở Ấn Độ, Đông Nam Á nơi Ant Group đang tìm kiếm đà tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)