Cong ty me cua Facebook gap rac roi phap ly moi tai Australia hinh anh 1Biểu tượng Meta tại Menlo Park (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) ngày 18/3 thông báo khởi kiện công ty Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook - với cáo buộc không chặn các quảng cáo lừa đảo liên quan tiền điện tử có sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng.

Trong thông báo, ACCC nêu rõ đang thực hiện các thủ tục pháp lý kiện Meta ở Tòa án liên bang nước này vì hành vi "gian lận, gây hiểu nhầm hoặc lừa đảo," vi phạm luật tiêu dùng hoặc luật an ninh của Australia.

ACCC cáo buộc Meta đã không hành động đủ để ngăn chặn những quảng cáo lừa đảo kiếm tiền hoặc liên quan tiền điện tử, mặc dù những người nổi tiếng đã cảnh báo với phía mạng xã hội rằng họ bị lợi dụng hình ảnh để đăng quảng cáo trên Facebook.

Những quảng cáo nêu trên sử dụng hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng ở Australia như cựu Thủ hiến bang New South Wales Mike Baird và doanh nhân Dick Smith mà không có sự cho phép của họ.

[Facebook, Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của EU và Anh]

Theo Chủ tịch ACCC Rod Sims, đã có trường hợp một người dùng đã bị mất 650.000 AUD (480.000 USD) do các quảng cáo lừa đảo giả mạo cơ hội đầu tư trên Facebook. Ngoài việc gây thiệt hại đối với người tiêu dùng, các quảng cáo này còn gây tổn hại danh tiếng của các nhân vật nổi tiếng.

Phía Meta khẳng định đã nỗ lực ngăn các quảng cáo lừa đảo thông qua việc sử dụng công nghệ để phát hiện và chặn quảng cáo.

Đại diện Meta nêu rõ công ty không muốn cho đăng những quảng cáo lừa tiền người dùng hoặc gây hiểu lầm trên Facebook, nhấn mạnh những quảng cáo như vậy vi phạm các chính sách của công ty và tác động tiêu cực đến cộng đồng.

“Gã khổng lồ” truyền thông xã hội cho biết họ đã hợp tác với cuộc điều tra của ACCC, trong khi phía cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết họ đang muốn tòa án ra một số phán quyết bao gồm lệnh cấm, hình phạt và thanh toán các chi phí pháp lý cho vụ kiện trên./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)